Thứ Hai, 24 tháng 11, 2014

BÁNH CHOUX LÁ DỨA .

Lần này còn mớ lá dứa và nước cốt dừa nên làm ít bánh choux nhân mang hương lá dứa đổi khẩu vị một chút , phần lá dứa cuối cùng cũng không đủ , Vịt lại làm biếng ra cắt thêm nữa chứ nên cuối cùng thì nhân bánh bị lợt màu , nhưng mùi hương thì thơm tuyệt không hề mất . Chỉ là nhìn không đẹp một chút thôi . Bánh có độ béo của nước cốt dừa , thoảng hương lá dứa hòa quyện , để lạnh ăn mát ghê nơi . Xem ra thì cái cô nàng bánh Choux này cũng chịu kết hợp giữa vỏ ngoài là của Âu tây và nhân trong là của Á thì phải .



** VỎ BÁNH CHOUX .

- Trứng gà ..............................................................................3 hột loại 65 g
- Bột mì nổi.............................................................................105 g
- Nước lọc ...............................................................................150 ml
- Dầu ăn ...................................................................................75 g
- Muối ......................................................................................3 nhúm tay
- Bột nổi Alsa ...........................................................................2/3 muỗng cafe


** NHÂN BÁNH : KEM LÁ DỨA NƯỚC CỐT DỪA .

- Lòng đỏ trứng gà .................................................................2 cái
- Nước cốt dừa ........................................................................600 g
- Đường cát trắng ....................................................................100 g
- Bột mì ....................................................................................70 g
- Sữa đặc ...................................................................................2 muỗng súp
- Nước cốt lá dứa ......................................................................100 g
- Vani ........................................................................................1 ống


** LÀM VỎ BÁNH CHOUX .

- Trong nồi cho nước , dầu ăn , muối vô , nấu sôi .

- Nước vừa sôi , đổ úp tô bột vô nồi một lần , dùng muỗng gỗ quậy mạnh tay một chiều cho đến khi bột thấm hết nước , nhìn thấy không còn những vệt bột trắng sống nữa và gom thành một khối . Bột màu trắng ngà và hơi trong nhìn như bột chín rồi vậy , có độ ướt chứ không khô .

- Để yên cho bột nguội bớt , khi thấy bột chỉ còn ấm ấm thôi thì cho trứng .

- Cho từng trứng một vô , quậy mạnh tay một chiều cho từng trứng thấm đều vô bột , ban đầu bột còn cứng rồi nhão dần . Khi mới cho phần trứng mới vô , bột sẽ tách thành miếng . Cứ quậy mạnh tay như vậy liên tục , bột sẽ mềm ra và kéo sợi theo cây chèo gỗ , lúc này bột rất dính .

- Tiếp tục như vậy cho đến trứng cuối cùng , cho bột nổi vô , quậy cho bột nổi hòa đều vô , bột dần  mịn , bóng và mềm .


- Khi đạt đến độ tốt nhất bột sẽ như thế này .


 - Đậy lại cho em bột nghỉ mệt , khoảng 30 phút .




** NƯỚNG BÁNH .

- Khay nướng thoa bơ đều , rây bột đều khắp mặt khay , gõ úp khay xuống cho bột rớt ra bớt .

- Mở lò 160 độ C , hai lửa .

- Nặn bánh lên khay , tùy thích , cho vô ngăn giữa nướng 30 phút . Thấy những bọt nước nhỏ li ti trên mặt bánh còn nhiều thì phải nướng thêm cho đến khi những bọt đó còn rất ít thì mới mở lò kéo bánh ra , bánh không bị xẹp , thường lò nhà Vịt 30 phút là những bọt nhỏ li ti đó sẽ còn rất ít , chỉ vài hột lấm tấm thôi , nên bánh 30 phút là an toàn rồi , không bj xẹp nữa . Còn những lò khác thì theo Vịt là phải thăm chừng xem những bọt khí trên bánh rồi mới quyết định khi nào kéo bánh ra mà thôi .

- Mang ra , bánh rất nhẹ lên hay lăn lung tung . Vịt cho nó vô rỗ để cho nguội , ban đầu bánh còn cứng giòn nhưng chỉ một lát thôi , vừa nguội là vỏ bánh rất mềm .

** LÀM NHÂN KEM BỘT LÁ DỨA .

- Cho vô tô lớn , lòng đỏ trứng , đường , bột mì khuấy chung cho hỗn hợp mịn đều .

- Nước cốt dừa và cốt lá dứa cho vô nồi nấu nóng lên , chỉ nấu cho nóng thôi , không cho sôi cốt dừa bị lợn cơn kem không mịn .

- Khi nước cốt dừa đã nóng già , chế vô tô bột , vừa chế vừa khuấy , bột sẽ tạm chín sệt dần .

- Khuấy hết nước cốt rồi cho sữa đặc vô  ,khuấy lại cho đều .

- Bắc lên bếp nấu , quậy luôn tay cho kem không bị khét đáy . Đến khi bột trong là kem chín .

- Bắc xuống cho vani , đổ kem ra tô , đậy mạng bọc thực phẩm , để nguội .

- Cho kem vô túi có gắn đầu sao cho dễ đâm vô đáy bánh . bơm kem vô , khi thấy kem vừa đầy ở lỗ đuôi bắt đâm vào là nhân đã đầy bảnh rồi . Để vô tủ lạnh .






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.