** VẬT LIỆU CHO Ổ BÁNH NÀY .
- Trứng gà ...................................................................3 quả nguyên ( cân được 180 g không tính vỏ )
- Lòng đỏ trứng gà ......................................................1 cái
- Bột mì ( Cake flour )..................................................90 g
- Đường cát ..................................................................90 g
- Sữa tươi ấm ...............................................................40 g
- Bơ hơ chảy còn ấm ...................................................20 g
- Nước cốt chanh..........................................................7 g
- Muối ..........................................................................1 nhúm tay
- Vani ............................................................................1 ống
** VẬT LIỆU CUỘN VÀO BÁNH
- Phô mai con bò cười .................................................3 viên
- Bơ magarine ..............................................................10 g
- Tiêu xay ....................................................................1 chút
- Chà bông loại ngon không mặn ................................40 g
** LÀM PHÔ MAI .
Phô mai và bơ tán nhuyễn đều , nêm tí tiêu .
** LÀM BÁNH BÔNG LAN .
- Bột mì rây 3 lần cho bột có độ tơi xốp .
- Khuôn bông lan cuộn lót giấy chống dính dưới đáy khuôn , khỏi lót thành khuôn .
- Tách trứng lòng trắng và lòng đỏ riêng ra , thêm 1 lòng đỏ vô tô lòng đỏ .
- Đánh lòng trắng ; lòng trắng đánh với tốc độ mạnh ( máy Vịt có 5 số Vịt đánh số 4 )
lòng trắng vừa nổi bọt , cho muối vô đánh lòng trắng bắt đầu bông lên thì cho đường vô liền , giữ máy đều cho lòng trắng nổi tốt , cho đường liên tục đến hết 2/3 lượng đường , đường vừa hết rồi thì cho nước cốt chanh vô liền , lòng trắng sẽ bắt đầu dứng dẻo và rất mịn bóng , đẹp lắm . Khi đường tan hết lòng trắng có những vệt sóng mịn dẻo , mềm chứ không nổi bông khô . Trút ngược tô xuống lòng trắng không đổ là được rồi .
- Chuyển qua đánh lòng đỏ : đánh máy số lớn như đánh lòng trắng , đánh chung với lượng đường còn lại cho lòng đỏ nổi đặc , ngả màu vàng mơ . Khi này cho sữa tươi vô đánh cho sữa hòa đều vô trứng là được rồi .
- Mang cả hai tô lòng trắng và lòng đỏ ra . Chia lòng trắng làm 4 phần . Cho 1/4 lòng trắng vô tô lòng đỏ , dùng phới tay quậy đều một chiều cho lòng trắng hòa đều vô lòng đỏ thành hỗn hợp đặc sệt . Tiếp tục cho bơ chảy ấm vô từ từ , trộn đều tay một chiều cho bơ hòa đều vô hỗn hợp trứng .
- Cho tiếp 1/4 lòng trắng vô nữa , trộn bằng phới như trên cho hỗn hợp trứng đều .
- Chuyển qua dùng cây nhựa vét bột . Múc từng muỗng bột mì rắc đều trên mặt trứng trộn xới đảo từ dưới lên cho bột hòa đều vô trứng , cứ rắc lên mặt bột rồi trộn cho đến khi hết bột , thỉnh thoảng trộn xen kẽ thên ít lòng trắng vào chung với bột .
- Hết bột rồi , thấy bột tạm hòa đều vô trứng thì đổ úp ngược tô trứng bột vô tô lòng trắng còn lại , trộn xới một lần nữa cho đều , vét thành tô thường xuyên cho trứng và bột dính trên thành tô đều hoàn toàn .
- Mở lò nhiệt độ 130 độ C ( độ chính xác ) cả hai lửa . Bánh bông lan này có độ mỏng nên nướng nhanh và nhiệt độ cao hơn các loại ổ tròn , vuông ... khác một chút ( ổ tròn Vịt nướng chỉ 120 độ là bánh nở tốt , còn bánh này mỏng nên nhiệt độ Vịt nướng là 130 độ bánh sẽ hấp thụ nhiệt nở tốt hơn )
- Cho bột vô khuôn , dàn đều bột kín hết các cạnh của khuôn , khỏa mặt bánh cho đều láng đẹp . Cho khuôn vô lò đặt khoảng giữa lò là được , nướng 30 phút , còn ít phút cuối chuyển lửa trên cho mặt bánh vàng đều và ráo , không bị ướt khi nguội bánh không đẹp . Mình kiểm tra lại thấy xăm cây tăm không dính là tốt rồi .
- Dùng khăn dài thấm nước vắt thật ráo ( khăn ẩm là tốt nhất ) , trải lên mặt bàn , lót một lớp giấy chống dính lên trên , cái khâu này Vịt nghĩ là mình nên chuẩn bị trước khi bánh đang nướng mới được .
- Bánh chín , mang ra , dùng dao lóc quanh thành bánh , úp bánh lên khăn có lót giấy , gỡ bỏ lớp giấy đáy khuôn ra
- Phết hỗn hợp phô mai bơ lên đều khắp mặt bánh , rải chà bông cho đều hết .
- Bắt đầu cuộn bánh , cầm đầu khăn và giấy đưa cạnh bánh sát mình uốn lên vô trong , kéo khăn giấy , vừa kéo vừa đẩy nhẹ cho bánh cuộn vô dần từ từ cho hết chiều dài bánh .Lúc này bỏ khăn ra , còn lớp giấy gói luôn bánh lại cho bánh định hình chặt lai và để bánh yên như vậy cho đến khi nguội hẳn.
- Bánh nguội rồi gỡ bỏ giấy và cắt khoanh .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét