** LÀM BỘT NƯỚC ( TANGZHONG )
- Sữa tươi ........................................................60 ml
- Bột mì Bread Flour .......................................35 g
Hòa chung sữa , nước và bột mì lại cho đều , khuấy kỹ để bột tan thật hết . Bắc lên bếp nấu lửa vừa cho bột chín , quậy liên tục để bột không bị khét , vì giai đoạn bột chín xảy ra rất nhanh . Bột chín trong ( trong theo kiểu của bột mì nhé , chứ không phải của bột năng là trong veo ) , bắc xuống , đổ bột nước ra chén , đậy lại để nguội , phải đậy vì không thì bột sẽ khô mặt không nhồi bánh được nữa .
** LÀM BỘT BÁNH MÌ .
* Ủ MEN .
- Men bánh mì ....................................................8g
- Đường cát trắng ...............................................1 muỗng cafe
- Nước chín ấm ...................................................2 muỗng cafe
Cả ba thứ cho vô ly có nắp , quậy cho men tan đều với đường , đậy nắp ly để nổi , nổi 1/2 ly là được rồi .
* NHỒI BỘT .
- Bột mì dai làm bánh mì ( Bread Flour ) hiệu Baker' Choice ....................................350 g
- Bột mì đa dụng hiệu Baker ' Choice .........................................................................150 g
- Đường cát ..................................................................................................................50 g
- Trứng gà ....................................................................................................................1 cái
- Sữa tươi ấm ................................................................................................................150 g
- Bơ lạt để ở nhiệt độ phòng cho bơ mềm .....................................................................30 g
- Bột nước ( tangzhong ) ...............................................................................................dùng hết lượng ở trên
%%%%%%%%%%
- Hai thứ bột trộn chung lại cho đều . Cho vô thau khoét lỗ ở giữa . Cho sữa tươi ấm và men vô trộn cho bột thấm .
- Cho tiếp vô vô bột đường , trứng , bột nước .
Dùng muỗng gỗ trộn cho tất cả thấm đều vô với bột .
- Bắt đầu nhồi bằng tay cho bột gom thành một khối .
- Dàn mỏng bột ra , cho bơ vô giữa .
- Nhồi thong thả , gập bột lại rồi nhồi bằng lòng bàn tay , chài bột mỏng ra rồi gập lai cho bột dẻo và mịn dần . Bột sẽ không còn dính tay và dính bàn nhồi nữa
- Bột mịn hơn nữa.
- Cho bột vô thau , ủ non 2 giờ , khoảng 1h 30 là tốt nhất .
- Bột ủ vừa nổi tốt , mang ra thấy bột vẫn mịn mặt , trong khối bột không có những lỗ bọt khí to ( vì như vậy bánh sẽ có mùi men chua khi ăn , không ngon nữa , lúc đó bột sẽ giống bột cái rồi đó )
Mình thấm bột vô đầu ngón tay trỏ , nhấn vô giữa khối bột 1 lỗ bột vẫn tròn đều chung quanh không xẹp là tốt rồi ( ở khâu này nếu ủ bột đã nổi bọt khí to , khi chạm ngón tay vô bột sẽ vỡ bọt khí và xẹp bẹp xuống liền hà )
- Mang bột ra , ấn cho bột xẹp xuống chia viên , mỗi viên khoảng 40 g ( tùy mình thôi ) , vo tròn đậy lại cho bột nghỉ 10 phút nha ( đậy khăn hay tấm màng bọc thực phẩm cũng được )
- Lấy từng viên làm kiểu , tha hồ làm theo ý thích nha...lấy một miếng bột tròn , cho miếng bơ ,rải chà bông , đặt một trứng cút , xong se một sợi dài , quấn chung quanh nhân lên đến đỉnh , xong một kiểu rồi . Thắt thêm bính nữa , hai kiểu nha
- Se hai sợi dài bằng nhau , quấn lại như quấn dây thừng , cuộn cong lại nhận trứng cút vô giữa , thêm một kiểu nữa . Cán mỏng gói chà bông và trứng cùng một miếng bơ , đây là kiểu thứ 4 . Làm bánh hình tròn là kiểu thứ 5 nha .
- Để cho bánh nở , khoảng 30 đến 45 phút
- Bánh nở xong , dùng một cái trứng gà đánh tan , thoa lên mặt , rải chà bông , rải hành lá , đặt trứng cút lên mặt . Những bánh có chà bông trên mặt Vịt chế lên một ít sốt Mayonaise cho chà bông không bị cháy khi nướng .
- Mở lò nhiệt độ 170 độ C ( nhiệt độ cần thiết thật ) , hai lửa . Cho bánh vô nướng 20 - 25 phút là bánh chín rồi , mang ra phết bơ cho bóng bóng hấp dẫn .....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét