Thứ Năm, 10 tháng 7, 2014

BÁNH BÔNG LAN THẬP CẨM

Bánh bông lan mặn ăn ngon , ít ngán , làm cũng không công phu lắm và lại tiện lợi khi đem theo đường dài du lịch nữa . Bánh này sẽ được dưa vô danh sách những loại bánh ưa thích của nhà mình .
    Công thức này làm cho khuôn 18 cm , với lượng 3 trứng gà .


** PHẦN BỘT BÁNH :

         - Trứng gà       3 cái cân luôn vỏ được 180 g .
         - Bột mì nổi     135 g 
         - Đường xay    135 g
         - Bơ lạt            135 g 
         - Sữa tươi          30 g
         - Bột nổi Alsa     1/3 muỗng cafe .

** PHẦN NHÂN BÁNH :

         - Xúc xích nhỏ       1 cây 
         - Jambon               50 g 
         - Lạp xưởng          1 cây 
         - Lòng đỏ trứng muối   3 cái .
         - Gừng  1 lát nhỏ 
         - Rượu trắng     4 muỗng súp 

                                                       &&&&&&&&&&&&&&&&


** CHUẨN BỊ NHÂN BÁNH :

- Trứng muối rửa dưới vòi nước lọc , cho vô rỗ cho ráo .
- Gừng đâm nhuyễn , pha với rượu , lọc bỏ xác , ngâm trứng muối , khoảng 20 phút , vớt ra , cho vô dĩa nhôm , hấp hoặc nướng chín sơ . Một trứng cắt đôi , một trứng cắt đôi lấy 1/2 cắt hạt lựu , còn 1/2 để nguyên , một trứng còn lại cắt hạt lựu 
- Xúc xích , jambon , cắt hạt lựu .
- Lạp xưởng rửa sạch , hấp chín , cắt hạt lựu .
- Trộn xúc xích , lạp xưởng và jambon lại cho đều , xong rồi áo bột khô .
- Trứng muối cắt hạt lựu khỏi áo bột vì sẽ dễ bị nát trứng .

** LÀM BỘT BÁNH :

- - Đập trứng ra tô.
- - Bơ để mềm , cho vô tô lớn , đánh máy số lớn , đánh cho nổi mềm , bơ ngả màu trắng , cho từ từ đường xay vô từng muỗng đánh , cho bơ nổi thỉnh thoảng rưới sữa tươi cho đường dễ tan .
- - Bơ bắt đầu đều đường , cho từ trứng một vô, không hạ số của máy , đánh cho bơ thấm đều hết trứng , khâu này thường có hiện tượng giống như kết tủa , nhưng không sao hết vì khi trộn bột sẽ không bị nữa 
- - Cho bột nổi Alsa vô đánh thêm khoảng 5 phút là được .
- - Rây bột vô từ từ , dùng cây vét nhựa khuấy mạnh , ( khác với bánh bông lan bơ hay chinfon khi trộn bột phải  trộn nhẹ để trứng không chìm ) , nhưng bánh này mình khuấy mạnh sẽ tốt hơn nhưng nên quậy một chiều , rừa rây bột vừa quậy đến khi hết bột , hồn hợp sẽ trở nên mịn bóng , khi này bột như có độ phồng nhẹ . Để cho bột nghỉ .

** NƯỚNG BÁNH .

- -Khuôn thoa bơ , lót giấy nến đáy khuôn .
- -Rây cho nhân bớt bột khô .
- -Cho 1 lớp bột vô khuôn ( chia làm sao cho bột đủ 3 phần , nhân cũng đủ 3 phần .)
- - Rải một lớp nhân thịt và trứng muối cắt hạt lựu ( trứng muối cắt hạt lựu chia làm 2 phần cho giữa lớp bột ) , một lớp bột  , một lớp nhân nữa , rồi một lớp bột cuối cùng .
- -Đốt lò 200 độ c , 2 lửa trên và dưới . Cho khuôn vô ngăn giữa lò , nướng 30 phút , bánh nổi có lớp trắng hơi khô trên mặt , kéo ra , rãi thêm một lớp thịt , sắp trứng muối cắt đôi vòng đều trên mặt sao cho đẹp là được , cho vô lò nướng thêm 15 dến 20 phút nữa là bánh chín hoàn toàn , xăm tăm không dính .
- - Mang bánh ra phết thêm một lớp bơ thơm cho bánh thêm ngon . Trút bánh ra , không cho vô tủ lạnh bánh sẽ bị cứng .

 
   


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.