Bánh này mình làm theo cách như bánh pía , vị của bánh cũng như bánh pía nữa , nhưng bánh không có lớp do bột bánh được cuộn hai màu , cắt khoanh ngang rồi ấn dẹp gói nhân . Nhân bánh là đậu xanh và vì bánh chay nên mình không dùng trứng muối . Màu của bánh được tạo bởi trái gấc , mình không dùng màu thực phẩm , bởi vì suy cho cùng thì Việt Nam của chúng ta có rất nhiều loại cây lá tự nhiên có màu rất đẹp mà tốt cho sức khỏe . Bánh mềm thơm hương đặc trưng của dòng bánh pía hòa quyện với hương thơm của gấc nữa .
*** VẬT LIỆU VỎ BÁNH .
* BỘT VỎ .
- Bột mì đa dụng 150 g
- Đường xay 20 g
- Trứng gà đánh tan cân 30 g
- Nước chín để nguội 50 g
- Dầu ăn 20 g
* BỘT RUỘT
- Bột mì đa dụng 60 g
- Dầu ăn 25 g
* MÀU BÁNH
- Thịt gấc chín đỏ 1 m cafe cho bột vỏ và 1/2 m cafe cho bột ruột .
*** VẬT LIỆU NHÂN BÁNH
- Đậu xanh cà vỏ 150 g
- Đường cát 160 g
- Bột bánh dẻo 20 g
- Dầu ăn 50 g
- Vani 1 ống
%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%
** LÀM NHÂN BÁNH .
- Cho đậu xanh vô nồi vo sạch , đổ nước cỡ ngập 1 lóng ngón tay như nấu cơm , bắc lên nấu lửa vừa cho đậu thật chín mềm , khi đậu gần chín , canh thấy còn nước thì chắt để đậu chín mềm nhưng ráo .
- Đậu chín rồi mang ra , dùng đũa bếp dánh cho đậu nhuyễn mịn , cho đường vô , khi cho đường đậu sẽ nhão ra trở lại .
- Cho nồi đậu lên bếp sên lửa vừa , khi sên khuấy đậu thường xuyên để đậu không bị khét . Sên đến khi đậu tới đặc và vàng trong .
- Cho dầu vô đánh mạnh cho dầu hút vô đậu . Bắc ra khỏi lửa .
- Bột bánh dẻo trộn vani vô cho đều , rây vô nồi đậu , vừa rây vừa quậy cho bột đều .
- Để nguội chia 12 viên , vo tròn .
** LÀM BỘT BÁNH .
* BỘT VỎ .
- Cho bột vô thau làm thành một lỗ ở giữa .
- Cho vô chén trứng gà và đường đánh cho đường tan hòa thêm nước và dầu ăn vô , quậy đều .
- Chế hỗn hợp trên vô giữa bột , dùng đũa quậy cho bột thấm , ( bột hơi nhão nhé ).
- Chia bột làm hai phần : mang phần trắng ra , thấm tí xíu bột áo vô tay nhồi cho bột mịn đều lại , bột nhanh mịn lắm không cần nhồi lâu .
Phần bột màu còn lại cho muỗng cafe gấc vô ngón tay bóp cho gấc thấm vô với bột , xong rồi thoa tay tí bột áo nhồi lại cho mịn đều .
- Để qua một bên cho bột nghỉ .
* BỘT RUỘT
- Cho bột mì vô chén , chế dầu dùng đũa khuấy cho bột và dầu thấm đều , chia làm hai .
- Một phần để nguyên , một phần cho 1/2 muỗng cafe gấc vô đánh đều .
Mình có 2 phần như vầy :
- Tới phần cán bột này nếu như có thời gian , chúng mình chia mỗi màu bột ra làm 2 phần , khi đó sẽ có bốn lớp xen kẽ sẽ đẹp hơn nhiều lắm , vì khi đó mình không có đủ thời gian nên đành làm hai lớp thôi .
* GÓI VÀ CÁN BỘT NHÉ .
- Lấy bột màu trắng cán vừa mỏng tròn đủ bọc viên bột ruột cũng màu trắng , vo tròn . Bột gấc cũng làm như vậy . Mình có 2 viên bột tròn như vầy :
- Lấy viên bột màu trắng ấn dẹp xuống , cán dài và cuộn tròn lại . Viên bột gấc cũng làm như vậy .
- Lấy thỏi bột trắng đè dẹp rồi cán dài , gấp làm ba , cán dài một lần nữa và gấp làm ba . Thỏi bột gấc cũng làm như vậy .
- Cán mỏng cả hai miếng bột thành hai miếng mỏng bằng nhau .
- Dùng ít trứng thoa lên mặt miếng bột trắng và dán miếng bột gấc lên sửa lại cho đều .
- Cuộn lại .
- Lăn cho cuốn bột nhỏ và dài ra , cắt 12 miếng .
- Dùng tay đè cho miếng bột dẹp xuống .
- Gói nhân vô túm phía dưới cho chặt , để bánh lên một miếng giấy nhỏ . Đặt lên khay thoa ít dầu .
- Mở lò ở 170 độ , hai lửa , cho bánh vô nướng 10 phút , kéo ra thoa nhẹ lớp trứng mỏng lên mặt , rải ít đường , cho vô nướng thêm 10 phút nữa là chín .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét