Thứ Ba, 5 tháng 8, 2014

BÁNH XỐP VÂN HAI MÀU

Bánh này mình làm theo cách như bánh pía , vị của bánh cũng như bánh pía nữa , nhưng bánh không có lớp do bột bánh được cuộn hai màu , cắt khoanh ngang rồi ấn dẹp gói nhân . Nhân bánh là đậu xanh và vì bánh chay nên mình không dùng trứng muối . Màu của bánh được tạo bởi trái gấc , mình không dùng màu thực phẩm , bởi vì suy cho cùng thì Việt Nam của chúng ta có rất nhiều loại cây lá tự nhiên có màu rất đẹp mà tốt cho sức khỏe  . Bánh mềm thơm hương đặc trưng của dòng bánh pía hòa quyện với hương thơm của gấc nữa .


*** VẬT LIỆU VỎ BÁNH .

             * BỘT VỎ .
- Bột mì đa dụng                           150 g
- Đường xay                                   20 g
- Trứng gà đánh tan cân                  30 g
- Nước chín để nguội                      50 g
- Dầu ăn                                         20 g

              * BỘT RUỘT
- Bột mì đa dụng                           60 g
- Dầu ăn                                       25 g

               * MÀU BÁNH
- Thịt gấc chín đỏ                  1 m cafe cho bột vỏ và 1/2 m cafe cho bột ruột .

*** VẬT LIỆU NHÂN BÁNH

- Đậu xanh cà vỏ                    150 g
- Đường cát                            160 g
- Bột bánh dẻo                          20 g
- Dầu ăn                                    50 g
- Vani                                        1 ống

                                           %%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%

** LÀM NHÂN BÁNH .

- Cho đậu xanh vô nồi vo sạch , đổ nước cỡ ngập 1 lóng ngón tay như nấu cơm , bắc lên nấu lửa vừa cho đậu thật chín mềm , khi đậu gần chín , canh thấy còn nước thì chắt để đậu chín mềm nhưng ráo .
- Đậu chín rồi mang ra , dùng đũa bếp dánh cho đậu nhuyễn mịn , cho đường vô , khi cho đường đậu sẽ nhão ra trở lại .
- Cho nồi đậu lên bếp sên lửa vừa , khi sên khuấy đậu thường xuyên để đậu không bị khét . Sên đến khi đậu tới đặc và vàng trong .
- Cho dầu vô đánh mạnh cho dầu hút vô đậu . Bắc ra khỏi lửa .
- Bột bánh dẻo trộn vani vô cho đều , rây vô nồi đậu , vừa rây vừa quậy cho bột đều .
- Để nguội chia 12 viên , vo tròn .

** LÀM BỘT BÁNH .

         * BỘT VỎ .

- Cho bột vô thau làm thành một lỗ ở giữa .
- Cho vô chén trứng gà và đường đánh cho đường tan hòa thêm nước và dầu ăn vô , quậy đều .
- Chế hỗn hợp trên vô giữa bột , dùng đũa quậy cho bột thấm , ( bột hơi nhão nhé ).
- Chia bột làm hai phần : mang phần trắng ra , thấm tí xíu bột áo vô tay nhồi cho bột mịn đều lại , bột nhanh mịn lắm không cần nhồi lâu .
Phần bột màu còn lại cho muỗng cafe gấc vô ngón tay bóp cho gấc thấm vô với bột , xong rồi thoa tay tí bột áo nhồi lại cho mịn đều .
- Để qua một bên cho bột nghỉ .

             * BỘT RUỘT

- Cho bột mì vô chén , chế dầu dùng đũa khuấy cho bột và dầu thấm đều , chia làm hai .
- Một phần để nguyên , một phần cho 1/2 muỗng cafe gấc vô đánh đều .

Mình có 2 phần như vầy :


- Tới phần cán bột này nếu như có thời gian , chúng mình chia mỗi màu bột ra làm 2 phần , khi đó sẽ có bốn lớp xen kẽ sẽ đẹp hơn nhiều lắm , vì khi đó mình không có đủ thời gian nên đành làm hai lớp thôi .

* GÓI VÀ CÁN BỘT NHÉ .

- Lấy bột màu trắng cán vừa mỏng tròn đủ bọc viên bột ruột cũng màu trắng , vo tròn . Bột gấc cũng làm như vậy . Mình có 2 viên bột tròn như vầy :


- Lấy viên bột màu trắng ấn dẹp xuống , cán dài và cuộn tròn lại . Viên bột gấc cũng làm như vậy .



 - Lấy thỏi bột trắng đè dẹp rồi cán dài , gấp làm ba , cán dài một lần nữa và gấp làm ba . Thỏi bột gấc cũng làm như vậy .


- Cán mỏng cả hai miếng bột thành hai miếng mỏng bằng nhau .


- Dùng ít trứng thoa lên mặt miếng bột trắng và dán miếng bột gấc lên sửa lại cho đều .


- Cuộn lại .


- Lăn cho cuốn bột nhỏ và dài ra , cắt 12 miếng .


- Dùng tay đè cho miếng bột dẹp xuống .


- Gói nhân vô túm phía dưới cho chặt , để bánh lên một miếng giấy nhỏ . Đặt lên khay thoa  ít dầu .


- Mở lò ở 170 độ , hai  lửa , cho bánh vô nướng 10 phút , kéo ra thoa nhẹ lớp trứng mỏng lên mặt , rải ít đường , cho vô nướng thêm 10 phút nữa là chín .


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.