Thứ Tư, 20 tháng 5, 2015

BÁNH KEM XOÀI .




** BẠT GA TO ( BÁNH BÔNG LAN TRỘN XOÀI ) khuôn tròn 16cm và cao 8cm

- Trứng gà loại 60 - 65 g...........................................................3 quả 
- Đường xay .............................................................................90 g
- Bột mì ( Cake Flour ) .............................................................90 g 
- Sữa tươi lạt .............................................................................3 tsp ( muỗng cafe )
- Dầu ăn ....................................................................................45 g
- Muối .......................................................................................1/4 tsp 
- Trái tắc ....................................................................................2 trái chín vắt lấy nước cốt chua , bỏ hột .
- Vani .........................................................................................1 ống .
- Xoài chín mềm gọt vỏ cắt hạt lựu ....................100 g

** MỨT XOÀI CHUA NGỌT .

- Xoài cát Hòa Lộc loại vừa chín tới ăn còn vị chua chua ..........................1 trái 
- Đường cát .................................................................................................1/2 cân lượng của xoài đã được gọt xong.

** KEM SỮA TƯƠI XOÀI .

- Kem sữa tươi ( Topping hiệu RICH )..........................................................500 ml 
- Xoài cát chín xay nhuyễn không cho nước , chà qua rây cho thật mịn .....1/2 cup 


** LÀM BÁNH BÔNG LAN .

- Khuôn tròn lót giấy nến đáy và thành khuôn .
- Rây bột mì cho bột có độ tơi xốp .
- Tách lòng đỏ và lòng trắng riêng ra .
- Đánh lòng trắng cho nổi bọt ,cho muối vô , đánh cho vừa nổi bọt trắng thì cho liền đường vô , cho từ ít một và đều liên tục .
- Đánh đều như vậy đến hết 2/3 lượng đường .
- Cho nước cốt trái tắc vô đánh cho lòng trắng đứng , mịn và mềm , lòng trắng mềm mượt và không bị khô xốp .


- Chuyển qua đánh lòng đỏ với 1/3 lượng đường còn lại , cho sữa tươi vô và vani , đánh đến khi lòng đỏ nổi đặc và chuyển màu vàng lợt .


- Đổ từ từ hỗn hợp lòng đỏ vô tô lòng trắng , dùng cây vét bột nhữa đảo nhẹ tay trộn cho cả hai hòa quyện vào nhau cho đều .




- Rây bột mì vô , chia làm 4 lần , trộn thật nhẹ tay , đảo xới từ dưới lên cho những bọt khí đừng bị vỡ .


- Đến khi vừa hết bột thì cho dầu vô , chế nhẹ đều đều liên tục , vừa xới trộn nhẹ .




- Khi thấy bột vừa đều thì cho xoài cắt hạt lựu vô , trộn lại một lần nữa cho xoài phân bổ đều trong bột . Và lúc này thì mở lò hai lửa , nhiệt độ 130 độ C .


- Cho bột vô khuôn , cho vô lò nướng 45 phút , xăm thử thấy tăm không dính bột khô ráo , mặt bánh đã vàng tốt thì lấy ra , tháo khuôn cho lên vỉ lưới cho nguội .

Bánh đang ở phút 40 .


** LÀM MỨT XOÀI CHUA NGỌT .

Xoài cát Hòa Lộc khi vừa chín tới đến độ vàng mơ và hơi mềm có vị chua pha ngọt rất ngon , mình sử dụng làm mứt sệt để phủ mặt bánh , nhưng cũng chỉ theo ý thích mà thôi , những bạn khác cũng có thể dùng xoài chín vàng mềm hơn để trực tiếp lên kem cũng rất hợp .

Xoài mình gọt vỏ cắt sợi thật nhuyễn hay xay nát cũng được , cân được bao nhiêu lượng xoài thì sên với 1/2 lượng đường .

Sên với lửa nhỏ riu riu cho xoài trong và đặc dần , nếm có vị chua ngọt thì mang xuống để nguội .

** LÀM KEM SỮA TƯƠI VỚI XOÀI .

Xoài thật chín vàng ngọt , xay nát không cho nước , xong rồi đem ra chà qua rây cho thật mịn , vì phần trái cây càng mịn thì kem mới mịn .

- Kem sữa tươi để trong tủ lạnh , nếu bạn đã để tủ đông rồi thì phải rã đông hoàn toàn , rã đông rồi vẫn phải để trong ngăn mát của tủ lạnh 
- Lắc đều hộp kem rồi mở hộp .
- Đong kem cho vô tô lớn , không để kem đầy tô mà chỉ cho 1/4 sức chứa của tô đánh mà thôi .
- Bắt đầu đánh kem , mở máy số từ nhỏ rồi lớn dần , không mở số lớn đột ngột . đến số ở tốc độ vừa ( nếu máy bạn 5 số thì mở đánh ở số 3 là vừa ) , đánh đều ,kem sẽ chuyển nổi bọt rồi đặc dần , đâỏ máy cho những phần kem chung quanh và trên mặt còn lỏng được đánh đều , khi kem đứng tốt thì phần nước láng bóng trên mặt kem sẽ không còn nữa , không đánh lâu quá kem sẽ bị xốp không bắt được nữa .

- Cho vô túi bắt kem một túi kem trắng để riêng , cho vô tủ lạnh .

- Kem còn lại cho xoài nát mịn chuẩn bị khi nãy vô , mở máy số trộn ( số 2 ) trộn vài vòng cho xoài và kem sữa tươi hòa đều , cho vô tủ lạnh .


- Mang bánh ra , cắt bánh làm 2 hay 3 lát tùy thích .


- Đặt bánh lên dĩa , phết một lớp kem xoài , và phết thêm một lớp mứt xoài chua ngọt .

- Đặt bánh trở lại như cũ , phủ kem sữa tươi xoài khắp bánh , phủ mứt xoài lên mặt bánh và trang trí bằng kem sữa tươi trắng .






Mang để tủ lạnh nào .


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.