Thứ Năm, 26 tháng 11, 2015

BÔNG LAN CUỘN MÈ ĐEN


Mè đen rất tốt cho cơ thể chúng ta , ngoài vị thơm mè đen còn giúp chữa nhiều loại bệnh . Với chị em phụ  nữ chúng mình hạt mè đen còn làm đẹp da nữa chứ , thích ghê . Vậy thì tội gì mà không ăn mè đen chứ , nhưng giờ không ăn chè mè nữa mà ăn bánh thôi . Vậy là hôm nay mình làm bánh bông lan cuộn nhân kem mè đen nhé .


** VẬT LIỆU cho ổ bánh dài 22 cm .

* BỘT BÁNH .

Mình sử dụng khay nướng 22 cm x 30 cm .

- Trứng gà loại 60 - 65 g ....................................3 quả
- Cake Flour ........................................................75 g
- Đường xay ........................................................75 g
- Sữa tươi lạt .........................................................3 tsp
- Dầu ăn ................................................................30 g
- Nước cốt chanh ..................................................1+ 1/2 tsp
- Muối ...................................................................3 kẹp ngón tay
-Vani .......................................................................1 ống
- Mè đen ..................................................................20 g

* KEM MÈ ĐEN NHÂN .

- Trứng gà ............................................1 hột
- Sữa tươi .............................................230 g
- Bột mì .................................................35 g
- Đường cát ...........................................50 g
- Mè đen rang chín thơm xay nhuyễn ...50 g



** LÀM BÁNH BÔNG LAN .

- Lót giấy khay nướng .
- Rây bột lại cho bột tơi xốp .
- Tách trứng lòng đỏ và lòng trắng riêng .
-Mè đen rửa sạch rang chín thơm , để nguyên hạt
-Đánh lòng trắng cho nổi bọt , cho muối vô , tiếp theo cho 1/3 lượng nước cốt chanh cho trứng được đứng .
- Tiếp tục cho ngay đường vô đánh đều và cho đường liên tục đến khi còn khoảng 2 m cafe thì chừa lại .
- Cho hết phần nước cốt chanh còn lại , khi này đường chưa tan hết , cứ đánh đều như vậy đến khi lòng trắng nổi đặc , có độ bóng và dẻo mịn , nhấc que lên lòng trắng dẻo và có chóp cong về một bên là được .
- Chuyển qua đánh lòng đỏ với vani và 2 m cafe đường  chừa lại khi nãy , lòng đỏ nổi đặc thì cho dầu , khi gặp dầu lòng đỏ sẽ nổi đặc , thấy đều rồi thì cho sữa tươi vô đánh đều , lòng đỏ sẽ nổi bọt nhưng không sao hết .
- Mang ra . múc khoảng 1/3 lượng lòng trắng cho vô lòng đỏ ( làm như vậy để trứng đủ hòa tan hết phần lượng bột mì sẽ trộn vô ) , dùng cây vét bột nhựa trộn nhẹ cho lòng đỏ và lòng trắng đều nhau .
- Rây bột vô , trộn nhẹ cho đều đến hết bột .
- Khi bột đều xong , đổ úp phần bột vô phần lòng trắng còn lại , trộn lại cho đều một lần nữa là xong .
- Cho bột vô khuôn dàn mặt bột cho đều , rải mè đều lên mặt bột .


- Mở lò nhiệt độ 130 độ C , hai lửa , cho khuôn vô , nướng 35 phút ( theo lò nhà mình nhé ) , mặt bánh vàng đều , xăm thử tăm khô là được rồi .



** NHÂN KEM MÈ ĐEN . ( khi đang nướng bánh thì khuấy kem )

- Mè đen sửa sạch , rang thơm xay nhuyến thành bột .
- Trứng gà , đường khuấy tan trứng , cho bột mì vô trộn đều , cho sữa tươi vô khuấy đều , lược lại qua rây cho mịn .
- Bắc lên bếp , khuấy cho bột chín mịn .
- Đem ra để hơi nguội , trộn bột mè đen vô cho kem đều , để nguội .



** CUỘN BÁNH .

- Bánh chín , trải một lớp giấy nến lên một chiếc khăn trên bàn .
- Úp khuôn bánh lên giấy , gỡ bỏ giấy lót , phết một lớp kem mỏng đều lên bánh .


- Cầm đầu giấy phía gần mình , nâng giấy để bẻ cong cạnh bánh uốn vào trong , khi cạnh bánh chạm lên mặt kem thì kéo giấy , vừa kéo vừa đẩy nhẹ cho bánh tiếp tục uốn cong vào trong và cuộn lại , đến khi chiều dài bánh đã cuộn hết , quấn luôn lớp giấy cuộn bánh khi nãy , để yên như vậy cho bánh định hình .


- Bánh nguội mình sẽ mở ra nhé .
- Cắt bánh ra mình sẽ nghe một mùi hương mè đen thơm núc mũi luôn đó .




- Chúc các bạn luôn an vui nhé .


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.