** VỎ BÁNH MÌ MỀM .
* BÔT NƯỚC ( TANGZHONG ).
- Sữa tươi lạt ..................................................65 g
- Nước lạnh ....................................................60 g
- Bột mì dai .....................................................25 g
* BỘT BÁNH MÌ .
- Bột mì dai ( Bread Flour ) ...................................300 g
- Bột mì đa dụng ....................................................150 g
- Đường cát .............................................................45 g
- Muối .......................................................................9 g
- Trứng gà ( cân không vỏ )......................................90 g
- Sữa tươi lạt ............................................................130 g
- Men khô .................................................................9 g
- Bơ lạt mềm .............................................................70 g
- Tangzhong ( bột nước ) ..........................................112 g .
Mình lưu ý cùng các bạn : loại bột mì Vịt dùng cho công thức này là bột mì hiệu Bakers'Choice . Nếu bạn dùng loại bột khác thì có thể điều chỉnh lượng nước lại cho phù hợp nhá , vì mỗi loại bột mì dều có độ hút nước khác nhau .
** NHÂN BÁNH .
- Khoai tây to luộc chín mềm ................................2 củ
- Jambon ...............................................................100 g
- Thịt gà nướng lấy nạc xé sợi nhỏ..........................100 g
- Phô mai con bò cười ...........................................3 viên .
- Sữa tươi lạt ..........................................................3 m súp .
- Lòng đỏ trứng gà .................................................1 cái
- Muối , đường , tiêu ,hạt nêm ...vv.. ...................nêm vừa ăn là được .
** LÀM VỎ BÁNH MÌ MỀM .
* LÀM TANGZHONG ( BỘT NƯỚC .)
- Trộn ba nguyên liệu lại với nhau , khuấy tan và lược lại cho mượt . Bắc lên bếp khuấy lửa vừa cho bột chín đặc ( quá trình bột chín đặc diễn ra khá nhanh , nên nhanh tay để không bị khét nha ).
- Bột chín mang ra để nguội , nhớ đậy kín để bột không bi khô cứng trên mặt . Cân lấy 112 g.
* LÀM BỘT BÁNH MÌ MỀM ..
- Hai thứ bột mì rây vô thau cho đều .
- Trộn vô bột : đường cát , men cho đều .
- Trong tô khác trộn sữa tươi , trứng , muối , đánh tan.
- Đổ sữa trứng vô bột dùng nĩa hay đũa quậy cho bột hút nước tạm đều .
- Tiếp tục cho bơ vô , bóp trộn cho thật hết phần bột khô dưới thau .
- Đổ bột ra bàn , bạn nhồi bằng lòng bàn tay nha , gập bột lai , dùng lòng bàn tay đè chài bột về phía trước ( nhưng đừng cho rách bột ) .
- Bột sẽ dính tay lắm nhưng bạn cứ thong thả nắm bột gập lại rồi nhồi mạnh . Thỉnh thoảng nắm bột lên quật mạnh xuống bàn . Bột sẽ bớt và bắt đầu hết dính tay thôi , khi này là bột tới tốt rồi đó . Vo bột thành khối tròn .
- Cho vô thau , để trong lò nướng đóng kín cửa ( nếu lò bạn không bận phải nướng bánh khác hiii...).
Nhưng đừng bật lò nha . Ủ 1h .
** LÀM NHÂN BÁNH .
Trong khi ủ bột thì mình làm nhân bánh .
- Mang khoai tây ra , lột vỏ tán khoai cho thật mịn nha .
- Tất cả các loại thịt mình cắt sợi nhỏ .
- Cho khoai vô nồi cho sữa tươi , lòng đỏ trứng gà , bắc lên bếp khuấy cho khoai và sữa quyện đều và trứng chín , nên nếm cho vừa ăn ( tùy khẩu vị của mình nhá ) .
- Bắc xuống cho phô mai vô , đánh lại cho phô mai tan đều trong khoai .
- Trộn thịt vô cho đều . Xong rồi , bạn dùng muỗng chia tạm thành 20 phần .
** TẠO HÌNH BÁNH .
- Sau khi ủ xong , bột nổi như vậy .
Hình này mình tạm dùng của một lần làm bánh khác , nhưng cũng là công thức này . |
- Mang bột ra , đổ ra bàn có rắc tí bột áo . Nhồi lại cho bọt khí thoát hết ra .
- Chia 20 viên . Khum lòng bàn tay , vo tròn viên bột , để xếp trên bàn , đậy miếng nylon .
- Lấy từng viên bột cán mỏng , để nhân vô giữa , làm kiểu gì tùy bạn thôi nhá , không thích thì cuộn tròn cũng được .
- Trong hình mình làm theo kiểu bính :
> Cán bột hình vuông .
> Cho nhân vô dài theo chiều thẳng đứng miếng bột ngay chính giữa hình vuông .
> Hai phần bột dư hai bên dùng miếng nhựa cắt cạnh ngoài thành 6 hay7 nhát .
> Nắm hai đầu hai sợi bột đối xứng nhau ở cạnh trên bột gập vô
giữa đè lên nhân , gập chéo nhau . Hai sợi bột đối xứng nhau ở
cạnh dưới cũng làm như vậy ( tức là hai sợi trên gập xuống , hai
sợi dưới gập lên , cả hai đều hướng vô phần nhân )
> Tiếp tục gấp những sợi bột đối xứng nhau còn lại , gập sợi ở
cạnh bên phải vô chéo qua nhân , ấn cho đầu sợi bột dính xuống phần bột dưới để không bị bung ra khi bánh nở , xong gấp sợi đối xứng ở cạnh bên trái chéo vô đè chéo lại lên sợi bên phải lúc nãy ,
> Tiếp tục gấp 3 sợi bột đối xứng còn lại vô như trên . Sợi cuối
cùng kéo thẳng và dấu xuống dưới đáy bánh , bóp thật chặt cho dính vô bột .
- Đặt bánh lên khay có lót giấy nến chống dính .
Mình tạm dùng hình của một lần làm bánh khác , nhưng cũng là loại bột bánh theo công thức này , chỉ khác phần nhân mà thôi .
- Làm hết toàn bộ 20 viên bột xong , ủ bánh 1 giờ nữa .
** NƯỚNG BÁNH .
- Lò nướng bậc cho nhiệt độ lên 180 độ C . Hai lửa nha .
- Lấy 1 trứng gà đánh tan , quét nhẹ lên mặt bánh , rải mè trắng lên . Cho vô lò nướng 20 phút là bánh chín thôi .
Chúc các bạn luôn an vui nha .
đến https://www.sweetntender.com/ để có một niềm vui mới đó là ăn bánh Tiramisu nào
Trả lờiXóa