Thứ Tư, 22 tháng 4, 2015

BÁNH MÌ MỀM PHÔ MAI HÀNH VÀ XÚC XÍCH .

Lần này làm bằng cách pha hai thứ bột với nhau , những lần trước mình chỉ sử dụng bằng Bread Flour , vì trong bột Bread Flour có chứa Gluten cao nên bột bánh hơi vàng , bánh dai nhiều , khi ăn thấy bột mềm dẻo nhiều , lần này pha thêm bột mì đa dụng với tỷ lệ 1/3 . Bánh ra lò mềm , bột bánh trắng đẹp . xớ bột ráo nhưng không khô , độ dẻo cũng vừa phải do có bột mì đa dụng nên khi ăn bánh cũng ít bị ngán hơn . Túm lại là công thức hai bột này mình thích hơn .


** LÀM TANGZHONG ( BỘT NƯỚC )

- Nước lạnh .................................................60 ml
- Sữa tươi lạt ................................................65 ml
- Bột mì làm bánh mì ( Bread Flour ) ..........25 g

Trộn ba thứ lại với nhau , khuấy cho bột không còn những hạt bột mì lợn cợn , cho tan hết .
Cho nồi lên bếp , nấu lửa vừa , vừa nấu vừa khuấy đều tay cho bột đặc dần lại .
khi bột đặc khuấy nhanh tay coi chừng bột khét đáy , khi bột vừa dẻo lại mịn và trong đều thì đã được , bắc xuống cho ra chén để nguội , đậy lại cho bột đừng khô mặt .

** LÀM BỘT BÁNH MÌ .

-  Bột mì làm bánh mì hiệu Bakers'Choice ....................200 g
- Bột mì đa dụng cùng hiệu ............................................100 g
- Đường xay ....................................................................30 g
- Trứng gà .......................................................................1 cái ( loại 65 g )
- Men khô ........................................................................6 g
- Muối ..............................................................................5 g
- Tangzhong .....................................................................75 g
- Sữa ấm ...........................................................................75 g
- Bơ lạt để nhệt độ phòng .................................................45 g

** NHÂN BÁNH MÌ

- Creme Cheese .......................................100 g
- Bơ lạt mềm .............................................30 g
- Xúc xích .................................................4 cây lớn
- Hành lá ( hành tây ) cắt nhỏ ...................2 muỗng cafe
- Tiêu , muối , chút đường ....


Lần này không kịp chuẩn bị máy chụp hình nên không có được những hình ảnh từng giai đoạn làm , lần sau mình bổ sung vậy .

** LÀM BỘT BÁNH MÌ .

- Trong thau lớn rây hai thứ bột lại cho đều .
- Trộn vột bột đường , muối , men .
- Bắt đầu cho trứng , sữa tươi dùng cái nĩa to cho dễ trộn thấy bột bắt dầu thấm thì cho tiếp Tangzhong vô , lúc này chuyển qua dùng tay coi bộ dễ hơn ( mình làm thủ công thôi nếu có máy thì sướng rồi những lúc này máy làm hết thôi )
- Dùng tay bóp bột cho bột thấm hết hoàn toàn phần bột khô vô , thấy bột khô không còn và hỗn hợp bột tạm thấm hết rồi thì cho bơ vô .
- Nhồi bột với phần bơ  cho thấm hết bơ , lúc này bột bắt đầu dính , hơi khó nhồi .
- Cho bột ra bàn đá , một tay nhồi , một tay dùng miếng nhựa cắt bột gạt  bột lên , cứ vừa gạt vừa nhồi như vậy từ từ rồi bột bắt đầu không dính nữa , khối bột bắt đầu mịn đẹp dần ra , và tách khỏi tay mình , lúc này bột thành một khối tròn mịn đẹp và thơm .
- Cho bột vô thau , đậy kín ủ 1 giờ đến 1h 30 phút ( mùa nóng này chỉ 1 giờ thôi là bột nổi tròn vo rồi )

** LÀM NHÂN BÁNH .

- Cho phô mai kem , bơ đã để mềm đánh cho cả hai hòa đều .
- Xúc xích cắt hạt lựu .
- Trộn hành lá , xúc xích , tiêu , nêm thêm tí muối , đường cho vừa ăn , để tủ lạnh .

** TẠO HÌNH BÁNH

- Mang ra nhồi lại cho bọt khí thoát hết ra , chia mỗi viên 30 g ( tùy mình thích bánh lớn nhỏ thôi .)
- Vo tròn từng viên trên mặt bàn .
- Lấy từng viên , ấn bẹt ra , múc một muỗng nhân vô ,gói lại , túm mép cho chặt .
- Hay cán dài miềng bôt , cho nhân vô giữa , cắt hai bên khoảng 5 nhát , kéo gấp vô giữa , đè cho bột dính chặt nhau .
- Để lên khay có thoa nhiều bơ , cách nhau một cái bánh .
- Để bánh nở khoảng 70 % , chừng giáp độ non 1 giờ .
- Mở lò 180 độ C , hai lửa .
- Đánh 1 cái trứng gà , thoa lên mặt , cho vô lò để rảnh giữa nướng 20 phút là bánh chín .






-

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.