Thứ Ba, 9 tháng 2, 2016

BÔNG LAN LÁ DỨA PHỦ DỪA .

Bánh bông lan lá dứa được  nướng trong khuôn bánh bông lan cuộn để chia thành từng phần nhỏ , mình dùng nước cốt lá dứa để làm bánh bông lan , trộn trong bột thêm dứa sấy sợi  , trên mặt phủ kem nấu sữa hột gà một lớp mỏng , phủ trên mặt dừa sợi sấy , làm xong bánh được cắt thành miếng vừa ăn và đem ướp lạnh . Với hương thơm đặc trưng rất Việt Nam nên mình dùng để đãi khách ngày Tết , tiện lợi và ngon nữa .


** VẬT LIỆU . mình dùng khay bông lan cuộn 22 x 30 cm , làm xong chia ra được 24 miếng .

* BÁNH BÔNG LAN LÁ DỨA

- Trứng gà .................................6 hột loại 60 - 65 g .
- Đường xay ..............................150 g
- Cake Flour ...............................150 g
- Nước cốt lá dứa ........................6 tsp ( dùng 5 cọng lá dứa xay với nước cho thật nát lược bỏ xác rồi
                                                               để lóng trong tủ lạnh lấy nước cốt đặc . )
- Dầu ăn ......................................60 g
- Muối ..........................................6 nhúm tay
- Nước cốt chanh ..........................3 tsp .
- Vani ............................................1 ống .

* KEM NẤU SỮA HỘT GÀ .

- Hột gà ...........................1 cái
- Sữa đặc ..........................120 g
- Nước lạnh .......................200 g
- Đường cát ........................40 g
- Bột mì ...............................35
- Vani ...................................1 ống .

* VẬT LỆU PHỤ .

- Dừa sấy sợi .............................nhiều hay ít tùy ý thích .



** LÀM BÁNH .

* BÁNH BÔNG LAN LÁ DỨA .

- Khuôn bông lan cuộn lót giấy nến dưới đáy khuôn , cắt giấy cao hơn thành khuôn khoảng 2 cm . lót quanh thành khuôn rải dừa lên mặt giấy cho đều .
- Tách trứng , lòng đỏ và lòng trắng riêng .
- Để riêng 2 muỗng đường để đánh lòng đỏ .
- Đánh lòng trắng với muối cho lòng trắng dậy , cho ít nước cốt chanh rồi cho ngay đường vô từ từ , vừa cho vừa đánh đều đến khi hết phần đường để đánh lòng trắng thì cho hết phần nước cốt chanh còn lại , lòng trắng sẽ bắt đầu đứng thấy lòng trắng đặc dẻo và có chóp cong là được . Để qua một bên .
- Đánh lòng đỏ với 2 muỗng đường đã chừa lại khi nãy đến khi lòng đỏ nổi đặc và ngả màu trắng ngà , thì cho dầu vô đánh đều cho tiếp nước cốt lá dứa vô , hỗn hợp đều là được .
- Mang tô lòng trắng ra cho lòng đỏ vô từ từ dùng cây vét bột nhựa trộn nhẹ cho lòng đỏ và lòng trắng đều thành hỗn hợp mịn bóng đẹp .
- Rây bột và vani vô từ từ , trộn nhẹ tay từ dưới lên , thỉnh thoảng vét thành khuôn , đến khi hết bột , hỗn hợp đều mịn là được .
- Cho bột chày dòng chậm vô khuôn nướng đã rải dừa để những bọt khí to thoát bớt ra . Dàn mặt bột cho đều .
- Lò nướng bật hai lửa , nhiệt độ 140 độ C , cho khuôn vô ngăn giữa lò nướng 45 phút bánh chín , nếu thấy mặt bánh còn hơi vàng non thì chuyển lửa trên  khoảng 3 phút cho mặt bánh đủ khô để khi nguội bánh không ướt mặt .
- Mang bánh ra , dằn bánh xuống bánh mạnh một cái cho khí còn đọng trong bánh thoát ra , để một tờ giấy nên phủ lên mặt bánh . nhẹ úp bánh lên giấy đó . Xong dùng một vỉ to để lên đáy bánh lật bánh lại , để yên cho nguội .

* LÀM KEM NẤU SỮA HỘT GÀ .

Thật ra với lượng kem trên đây sẽ dư cho việc phủ mặt bánh , vì theo mình nếu kem dầy quá sẽ làm cho dễ ngán , nhưng nếu mình chia nữa lượng sẽ hơi khó khi bạn chia trứng , nếu bạn nào chia được thì cứ lấy nữa lượng thôi nha , còn không thì còn dư mình ăn bánh mì vậy nhé .

- Trong một tô lớn cho trứng , đường , bột mì trộn đều .
- Nước và sữa đặc pha đều , nấu sôi .
- Chế sữa sôi vô tô bột cho bột tạm chín , xong lược qua rây trở lại vô nồi .
- Bắc kem lên bếp khuấy lửa nhẹ cho kem chín hoàn toàn , cho vani , mang ra để nguội .

* HOÀN THÀNH BÁNH .

- Đem bánh bông lan ra , gỡ bỏ giấy lót chung quanh, úp nhẹ bánh xuống gỡ giấy lót đáy bánh .
- Lật nhẹ bánh trở lại , phết một lớp kem mỏng lên mặt .
- Bắt đầu chia bánh , cạnh 22 cm chia làm 4 , cạnh 30 cm chia làm 6 , mình được 24 miếng .
- Rải dừa lên từng phần bánh nhỏ  nhé .
- Mang bánh đi ướp lạnh .



Chúc các bạn năm mới VUI VẺ HẠNH PHÚC nhé .


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.