Thứ Hai, 21 tháng 3, 2016

BÁNH MÌ MỀM CHO LỄ PHỤC SINH .

Thật ra lễ Phục Sinh tai Việt nam cũng không có loại bánh nào đặc trưng như ở các nước ngoài và không như Giang Sinh , lễ Phục Sinh cũng chỉ được đón và tưởng niệm đối với những bà con  Ki tô giáo . Mỗi nước đều có những chiếc bánh khác nhau nhưng thường là bánh mì ngọt . Và đây là những chiếc bánh mì mình làm cho dịp lễ phục Sinh năm nay . Bánh không tuân thủ công thức đặc trưng của loại bánh mì Phục Sinh của nước nào hết , bánh cũng được tách riêng từng cái chứ không dính tạo thành ổ to , nhưng về hình dạng thì bánh hình tròn và trên mặt chiếc bánh được vẽ một hình chữ thập tượng trưng cho Thập tự giá trong cuộc tử nạn của Chúa Giê Su Ki tô , 

Và cũng vì nhà thích bánh mì có nhân kem sữa hột gà nên ngoài thành phần là nho khô , hạt điều thì mình cho luôn mỗi bánh một viên kem luôn , cũng ngọt ngào đó chứ .





** THÀNH PHẦN CỦA BÁNH MÌ . cho 19 cái bánh to cỡ chén ăn cơm .

* BỘT NƯỚC ( WATER ROUX )

- Sữa tươi ..................................65 ml 
- Nước lạnh .............................. 60 ml 
- Bột mì làm bánh mì  ( Bread Flour ) ........25 g 

* BỘT BÁNH MÌ MỀM 

- Bột bánh mì ( Bread Flour ) .........................500 g
-  Đường cát .....................................................70 g 
- Sữa bột ...........................................................10 g 
- Trứng gà .........................................................2 cái 
- Sữa tươi ấm ....................................................100 g 
- Bơ mềm ( Magarine ) .....................................40 g
- Men khô .........................................................3 tsp 

* VẬT LIỆU PHỤ .

- Nho khô .........................................50 g
- Hạt điều cắt nhỏ .............................40 g 

- Kem sữa hột gà ( thật ra tại mình có kem nên cho vào thôi chứ bánh này chỉ có các loại mứt trái cây và các loại hạt thơm thôi ) 

- Trứng gà thoa mặt .
- Một ít kem để vẽ chữ thập trên mặt bánh .( hay nếu không có sẵn kem thì mình làm bánh tròn , sau khi nướng chín vẽ bằng đường bột pha sệt cũng được ) , nếu bạn dùng cách này thì dùng 50 g đường bột , cho từng muỗng sữa tươi vô hòa cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt sệt là được rồi .




* LÀM BỘT NƯỚC .

- Hòa sữa tươi , nước và bột vô nồi nhỏ , khuấy cho thật tan mịn , để lên bếp nấu khuấy với lủa vừa như khuấy kem đến khi bột chín và thành hỗn hợp như sau .


- Để nguội và đậy kín để bột không bị khô mặt .

* LÀM BỘT BÁNH MÌ .

- Cho bột mì vô thau lớn , làm một vùng lõm ở giữa , cho vô đó đường cát , sữa bột , men .
- Tiếp tục cho sữa tươi ấm vô , dùng muỗng nhựa trộn cho bột tạm thấm nước .
- Cho hết phần bột nước đã nguội vô . 
- Lúc này phải dùng tay bóp trộn cho bột tạm đều .


- Lúc này mình sẽ cho bơ vào .


- Tiếp tục bóp bột cho bơ tan trong bột . Đổ ra bàn nha .
- Bắt đầu nhồi mạnh bằng lòng bàn tay , nhồi và gập bột nhiều lần , thỉnh thoảng đập bột trên bàn cho bột dẻo , đến khi bột không còn dính tay nữa và như vầy .


- Cho bột vô thau , đậy bằng màng bọc thức phẩm , hay cho luôn vô lò nướng đón kín cửa ( nhưng đừng vặn lò nha ) , mình ủ 1 giờ cho bột nổi .

- Sau khi ủ 1 giờ bột như vầy nè .


- Mang ra , đổ bột ra bàn , lúc này bạn trộn mứt và các loại hạt vô , đấm cho bột xẹp xuống , chia từng viên , phần này mình làm được 19 cái . ( mai mốt mình chia cho chẳng 20 , chắc bánh nhỏ hơn chút xíu ) hii..hi .

- Để cho mấy viên bột nghỉ 10 phút nha .

- Sắp sẵn mấy cái khuôn giấy nè .



- Xong rồi , lấy từng viên bột để vô lòng bàn tay , kéo bột chung quanh và túm về một điểm , bóp chặt phần bột tai điểm này để xuống làm đáy , phần láng bột lên trên , làm như vậy mặt bột sẽ láng đó . ( riêng phần này tại mình có kem nên dàn bột ra cho viên kem vô giữa rồi túm lại như trên .


- Làm hết bột , để mấy cái khay này trở lại vô lò nướng , đóng kín cửa lại ( á à nhớ đừng vặn lò nha ) .

- Để cho nó nở , chỉ khoảng 30 phút thôi .

- Mang ra , khay nào lúc nãy mình nặn trước sẽ nở trước nha .




- Vặn lò 180 độ C , hai lửa .

- Lấy cái hột gà , đập ra , đánh tan đều .

- Phết hột gà lên khay nở đầu tiên .

- Vì mình có kem nên bắt luôn  , nếu bạn dùng cách vẽ đường thì phết trứng xong thì nướng luôn nha .


- Cho vô lò nóng nướng 20 phút . bánh này lúc đã ở phút thứ 10 nè , nó đang phồng lên ...phồng lên đó , vui chưa .


- Bánh vàng thơm , kéo ra nha , làm tiếp khay khác , chà tại cái lò mình chỉ có 30 lít , chứ không thì nướng nhanh lắm nhỉ ????.




- Mấy em bên khay này bắt tay nhau dính luôn rồi nè hí ...hí .


- Vậy là xong rồi nha ,tha hồ thưởng thức thoải mái , bởi vậy người ta mới nói , ngon hay không ngon đều là bánh của mình làm ra , thích hơn mua mà .

- Bánh chụp buổi sáng màu thật ghê , không như buổi tối hôm trước cứ xỉn màu ra làm sao ấy nhỉ ....


Chúc các bạn một mùa Phúc Sinh ấm áp , bình an nha .


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.