Và cũng vì nhà thích bánh mì có nhân kem sữa hột gà nên ngoài thành phần là nho khô , hạt điều thì mình cho luôn mỗi bánh một viên kem luôn , cũng ngọt ngào đó chứ .
** THÀNH PHẦN CỦA BÁNH MÌ . cho 19 cái bánh to cỡ chén ăn cơm .
* BỘT NƯỚC ( WATER ROUX )
- Sữa tươi ..................................65 ml
- Nước lạnh .............................. 60 ml
- Bột mì làm bánh mì ( Bread Flour ) ........25 g
* BỘT BÁNH MÌ MỀM
- Bột bánh mì ( Bread Flour ) .........................500 g
- Đường cát .....................................................70 g
- Sữa bột ...........................................................10 g
- Trứng gà .........................................................2 cái
- Sữa tươi ấm ....................................................100 g
- Bơ mềm ( Magarine ) .....................................40 g
- Men khô .........................................................3 tsp
* VẬT LIỆU PHỤ .
- Nho khô .........................................50 g
- Hạt điều cắt nhỏ .............................40 g
- Kem sữa hột gà ( thật ra tại mình có kem nên cho vào thôi chứ bánh này chỉ có các loại mứt trái cây và các loại hạt thơm thôi )
- Trứng gà thoa mặt .
- Một ít kem để vẽ chữ thập trên mặt bánh .( hay nếu không có sẵn kem thì mình làm bánh tròn , sau khi nướng chín vẽ bằng đường bột pha sệt cũng được ) , nếu bạn dùng cách này thì dùng 50 g đường bột , cho từng muỗng sữa tươi vô hòa cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt sệt là được rồi .
* LÀM BỘT NƯỚC .
- Hòa sữa tươi , nước và bột vô nồi nhỏ , khuấy cho thật tan mịn , để lên bếp nấu khuấy với lủa vừa như khuấy kem đến khi bột chín và thành hỗn hợp như sau .
- Để nguội và đậy kín để bột không bị khô mặt .
* LÀM BỘT BÁNH MÌ .
- Cho bột mì vô thau lớn , làm một vùng lõm ở giữa , cho vô đó đường cát , sữa bột , men .
- Tiếp tục cho sữa tươi ấm vô , dùng muỗng nhựa trộn cho bột tạm thấm nước .
- Cho hết phần bột nước đã nguội vô .
- Lúc này phải dùng tay bóp trộn cho bột tạm đều .
- Lúc này mình sẽ cho bơ vào .
- Tiếp tục bóp bột cho bơ tan trong bột . Đổ ra bàn nha .
- Bắt đầu nhồi mạnh bằng lòng bàn tay , nhồi và gập bột nhiều lần , thỉnh thoảng đập bột trên bàn cho bột dẻo , đến khi bột không còn dính tay nữa và như vầy .
- Cho bột vô thau , đậy bằng màng bọc thức phẩm , hay cho luôn vô lò nướng đón kín cửa ( nhưng đừng vặn lò nha ) , mình ủ 1 giờ cho bột nổi .
- Sau khi ủ 1 giờ bột như vầy nè .
- Mang ra , đổ bột ra bàn , lúc này bạn trộn mứt và các loại hạt vô , đấm cho bột xẹp xuống , chia từng viên , phần này mình làm được 19 cái . ( mai mốt mình chia cho chẳng 20 , chắc bánh nhỏ hơn chút xíu ) hii..hi .
- Để cho mấy viên bột nghỉ 10 phút nha .
- Sắp sẵn mấy cái khuôn giấy nè .
- Xong rồi , lấy từng viên bột để vô lòng bàn tay , kéo bột chung quanh và túm về một điểm , bóp chặt phần bột tai điểm này để xuống làm đáy , phần láng bột lên trên , làm như vậy mặt bột sẽ láng đó . ( riêng phần này tại mình có kem nên dàn bột ra cho viên kem vô giữa rồi túm lại như trên .
- Làm hết bột , để mấy cái khay này trở lại vô lò nướng , đóng kín cửa lại ( á à nhớ đừng vặn lò nha ) .
- Để cho nó nở , chỉ khoảng 30 phút thôi .
- Mang ra , khay nào lúc nãy mình nặn trước sẽ nở trước nha .
- Vặn lò 180 độ C , hai lửa .
- Lấy cái hột gà , đập ra , đánh tan đều .
- Phết hột gà lên khay nở đầu tiên .
- Vì mình có kem nên bắt luôn , nếu bạn dùng cách vẽ đường thì phết trứng xong thì nướng luôn nha .
- Cho vô lò nóng nướng 20 phút . bánh này lúc đã ở phút thứ 10 nè , nó đang phồng lên ...phồng lên đó , vui chưa .
- Bánh vàng thơm , kéo ra nha , làm tiếp khay khác , chà tại cái lò mình chỉ có 30 lít , chứ không thì nướng nhanh lắm nhỉ ????.
- Mấy em bên khay này bắt tay nhau dính luôn rồi nè hí ...hí .
- Vậy là xong rồi nha ,tha hồ thưởng thức thoải mái , bởi vậy người ta mới nói , ngon hay không ngon đều là bánh của mình làm ra , thích hơn mua mà .
- Bánh chụp buổi sáng màu thật ghê , không như buổi tối hôm trước cứ xỉn màu ra làm sao ấy nhỉ ....
Chúc các bạn một mùa Phúc Sinh ấm áp , bình an nha .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét