Thứ Ba, 8 tháng 3, 2016

MOUSSE CAFFE .

Loại bánh Mousse này tuy đã làm nhiều lần , nhưng đến chiếc bánh này thật tình mình cũng chưa ưng ý . nó không được << xốp >> ( tức nhiên là độ xốp đặc trưng của loại bánh Mousse chứ không phải xốp như bánh bông lan ) , vị thì ngọt vừa , không quá béo , thơm cafe , nói chung là hương vị tổng hợp Vịt thấy khá tốt ( vì không bị chê và... thấy ai cũng ăn ngon lành hii..hi ..)

...Nhưng thật sự mà nói thì nếu như nó ..<< XỐP >> thì chắc đạt yêu cầu hơn ( chắc có lẽ là vì mình khuấy kem với bột bắp thay vì kem tự đặc bằng lòng đỏ ) thì phải . Tự chấm điểm thì mình chỉ cho nó 6/10 thôi , phải tìm tòi thêm thôi .



           Mình tạm ghi lại thành phần này ở đây vậy .

** THÀNH PHẦN VẬT LIỆU .

* BÁNH BÔNG LAN ĐẾ BÁNH .

- Trứng gà ...................................2 hột ( loại 60 - 65 g) 
- Đường xay ................................60 g
- Cake Flour .................................50 g
- Bơ lạt hơ chảy ............................25 g
- Vani ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,1 tsp 
- Cacao bột ....................................1 tsp 

* MOUSSE SỮA VANI .

- Lòng đỏ ...............................................................2 cái
- Lòng trắng ...........................................................1 cái .
- Sữa tươi ......................................... ....................150 ml 
- Đường cát trắng ..................................................60 g
- Bột bắp ...............................................................1 Tbs ( có thể lần sau mình bỏ nguyên liệu này )
- Vani ....................................................................1 tsp
- Gelatine bột ........................................................1/2 Tbs
- Nước lạnh.............................................................2 Tbs .
- Kem tươi ( mình dùng loại VIVO ACE 200 ) ...150 g

* MOUSSE CAFFE .

- Lòng đỏ ..................................................................2 cái
- Lòng trắng ..............................................................1 cái
- Sữa tươi ..................................................................150 ml
- Đường cát trắng ......................................................60 g
- Bột bắp ....................................................................1 Tbs
- Caffe tan loại không có sữa .....................................1 gói
- Gelatine bột ..............................................................1/2 Tbs
- Nước lạnh ..................................................................2 Tbs
- Kem tươi VIVO .........................................................150 g

                       


** LÀM ĐẾ BÔNG LAN .

Dùng khay nướng bánh của lò nướng cũng được . Cắt tờ giấy chống dính bằng khay nướng trải vào lòng khay .

- Tách trứng lòng đỏ và lòng trắng riêng .
- Lòng trắng đánh với 2/3 lượng đường cho nổi trắng , đặc dẻo có chóp cong .
- Lòng đỏ đánh với 1/3 lượng đường cho nổi trắng ngà ra , bơ hơ chảy lỏng cón ấm , chế từ từ vào lòng đỏ đánh đều .
- Rây bột mì vô trộn cho bột thấm lòng đỏ và bơ , nếu khi trộn thấy đặc quá thì cứ cho lòng trắng vô trộn thêm , đến khi thành mộ hỗn hợp đặc , mịn là được rồi .
- Múc khoảng 3 muỗng súp bột trên cho vô chén riêng và trộn đều với cacao bột , cho vô túi bắt kem đầu nét nhỏ .
- Bắt phần bột Cacao này lên giấy lót khay những đường zíc zắc lên xuống khắp mặt giấy .
- Xong rồi đổ hỗn hợp bột còn lại lên cho phủ kín hết những đường zíc zắc đã bắt , kéo mặt bột cho láng .


- Cho vô lò nướng 140 độ C , hai lửa , 35 phút mặt bánh vàng lấy ra .
- Để nguội , lất đáy bánh lên gỡ bỏ giấy lót khay nướng , khi này bạn có một miếng bánh mỏng có hình vân nâu đẹp .
-  Cắt bánh thành dải sợi dài bề rộng bằng 1/4 chiều cao của khuôn bạn định đổ Mousse ( mình dùng khuôn không đế 16 cm cao 6 cm ) nên dải sợi dài của mình có chiều cao 2 cm và dài bằng vòng tròn của bên trong khuôn .


- Và một vòng tròn đáy nhỏ hơn khuôn một chút để cho khi bạn lót sẽ vừa kín trong vòng thành bánh .


- Lót vào khuôn như vầy . ( thành bánh nhớ cho bề có vân nâu ra ngoài , tức là úp vào thành khuôn đó nha ).



- lót đế tròn vô gữa đáy khuôn bánh


- Để qua một bên .

** LÀM MOUSSE .

* MOUSSE SỮA VANI .

- Cho lòng đỏ , đường đánh cho lòng đỏ tan đều , cho bột bắp khuấy đều ( lần sau mình sẽ không cho bột bắp nữa ) , chỉ đánh cho lòng đỏ tan trong sữa rồi khuấy cách thủy cho lòng đỏ đặc thôi .
- Sữa nấu nóng , chế vô tô trứng khuấy đều , bắt lên bếp khuấy cho thành kem như vầy .


- Lòng trắng đánh nổi bông như vầy.


- Khi kem còn nóng , trộn lòng trắng trứng đánh nổi vô .
- Gelatine ngâm nước cho mềm , cho vô lò làm nóng cho tan chảy ra .


- Cho Gelatine chảy vô tô kem luôn , trộn đều lên . Để qua một bên .

- Kem VIVO cho vô tô lạnh , đánh cho kem đặc , mình nói kem đặc là vì loại VIVO này khi đánh không bông , chắc sẽ có bạn sẽ phát hoảng khi lần đầu đánh kem này vì tưởng mình đánh sai nên kem hư ( trước kia mình cũng vậy hii ...hi ) , thật ra Vivo không bông nên không nổi , kem chỉ đặc . Nhưng khi trộn vào Mousse kem phát huy tác dụng ,mịn đặc rất ngon .


- Trộn kem vào hỗn hợp đã pha trên , mình có được chén Mousse như vầy .



- Khi này Mouse đã bắt đầu đặc , cho phần Mouse sữa vani này vô lòng khuôn có bánh đã lót lúc nãy  ( trong hình bánh này  Vịt không cho hết phần Mousse Vani này vô vì để dành cho mấy cái bánh nhỏ , nên khi cắt ra phần màu trắng ít hơn phần cafe ) , nếu cho hết phần vani này vô hai màu sẽ đều hơn và với lượng này cũng vừa đầy chiếc khuôn này đó , cho vô tủ lạnh nha .


* MOUSSE CAFFE .
Lập lại những bước như trên :

- Lòng đỏ đánh với đường và trộn bột bắp .
- Cho sữa nóng vô , khuấy thành kem , kem chín cho gói cafe tan vô , quậy cho cafe tan đều .
- Đánh lòng trắng cho nổi như trên , cho vô kem nóng trộn đều .
- Gelatine trộn với nước cho nở , bỏ lò cho tan cho vô kem khuấy đều , để nguội .
- Đánh kem Vivo như trên trộn vô phần kem Caffe trên , mình có hỗn hợp Mousse như vầy .


- Mang khuôn đã có lớp Mousse sữa ra , cho phần Caffe lên cho kín khuôn , cho vô tủ lạnh để đông ít nhất 4 giờ ( vịt làm tối hôm trước để tủ lạnh đến sáng )


- Dùng dao lóc quanh khuôn kéo khuôn lên lấy ra .


- Trang trí tùy ý thôi , nếu bạn không sợ đắng thì rây bột Cacao hay cafe tan lên , mình bắt bằng Chocolate sệt đen và mứt ....



Chúc các bạn luôn an vui nhé .




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.