Chủ Nhật, 25 tháng 1, 2015

BÁNH PÍA LÁ DỨA ĐẬU XANH , MÈ ĐEN .

Bánh này Vịt làm cho cả nhà , cũng lâu rồi mới làm lại , lúc trước Vịt chỉ làm vỏ bánh bình thường , lần này làm vỏ bánh bằng nước lá dứa , làm xong rồi thì thấy thích bánh lá dứa này hơn bánh thường rồi đây ( đó chỉ là ý thích  của chính Vịt thôi , còn ở nhà thì chưa biết nữa ) . Làm bánh mà , ai thích bánh nào thì mình làm bánh đó vậy thôi mà .



** * ĐÂY LÀ CÔNG THỨC MÀ VỊT LÀM CHO LOẠI BÁNH NÀY .

** VỎ BÁNH .

* BỘT DẦU NƯỚC .
- Bột mì đa dụng Bakers' Choice ....................................................300 g.
- Đường cát nhuyễn hoặc đường xay ................................................60 g
- Dầu ăn .............................................................................................60 g
- Nước lá dứa ...................................................................................120 g
- Baking Soda ....................................................................................1/2 muỗng cafe

* BỘT DẦU .
- Bột mì đa dụng Baker' Choice ......................................................150 g
- Dầu ăn ............................................................................................60 g

** NHÂN BÁNH .
- Đậu xanh ...................................................................................300 g
- Đường phèn đập nhỏ .................................................................300 g
- Bột bánh dẻo ..............................................................................100 g
- Dầu ăn .........................................................................................75 g
- Vani .............................................................................................1 ống
- Mè đen hạt ...................................................................................50 g

* Trứng muối  : vì mình không làm trứng muối nhiều nên chỉ sử dụng 1/2 cái cho 1 bánh . Lượng này Vịt làm ra 20 bánh nên mình sử dụng 10 trứng muối .

                                                       %%%%%%%%%%%%%%%%%%%

*** LÀM BÁNH .

** LÀM NHÂN BÁNH .

- Đậu xanh ngâm nở , cho vô nồi nước sâm xấp và một chút muối nấu như nấu cơm . thấy đậu nở mềm nếu nở quá thì chắt bớt nước , nấu đậu mềm không cần khô quá , Vịt thích nhân bánh mềm không dẻo cứng quá .
- Cho đường vô khi đậu còn nóng cho dường dễ tan , Bắc lên bếp sên cho đường tan và đậu cô đặc lại , cho đầu ăn vô , sên tiếp cho đậu và dầu hòa đều , đậu vàng đậm trong và bóng ra , hơi nhão .
- Bột bánh dẻo và vani trộn chung , bắc nồi đậu xuống cho đi hơi bớt , rây bột bánh dẻo vô trộn từng phần bột nhỏ cho bột bánh dẻo và đậu hoàn toàn thấm đều , nhìn bột không còn đốm trắng của bột là được .
- Chia đậu làm hai phần bằng nhau . Bao tay nylon vo tròn phần đậu xanh để riêng , bọc màng thực phẩm để tủ lạnh .

* Làm nhân mè đen :

- Mè đen hạt cho vô chảo rang vàng thơm , xay nhuyễn mịn .
- Đổ vô phần đậu xanh còn lại , bao tay nylon nhồi cho mè và đậu xanh thấm vô nhau hoàn toàn , ,để riêng đậy màng bọc thực phẩm để tủ lạnh hôm sau làm bánh .

** LÀM TRỨNG MUỐI .

- Trứng muối tách lấy lòng đỏ , rửa qua nước cho thật sạch màng trắng bao quanh , để vô rổ cho ráo .
- Gừng mài nhuyễn , trộn với rượu trắng , lược bỏ xác , cho trứng muối vô ngâm khoảng 15 phút cho trứng muối thơm .
- Cho vô khuôn hay dĩa nhôm  ( inox ) thoa một lớp dầu . sắp lòng đỏ trứng muối vô , cho vô lò nướng hai lửa 150 độ cho trứng chín .
- Vì bánh pía nướng nhanh hơn bánh trung thu , nên khi nướng trứng Vịt thường nướng lòng đỏ trứng muối chín hẳn luôn , khi vào nướng bánh , chỉ chú trọng vào nướng vỏ bánh thôi .

** LÀM VỎ BÁNH

* BỘT DẦU NƯỚC .
- Bột mì và Baking Soda trộn chung .
- Cho vô tô nước lá dứa , đường , dầu đánh đều cho tan đường .
- Đổ hỗn hợp nước trên vô thau bột , nhồi thong thả cho khối bột mịn , bột này phải mềm , bóng mượt
- Đậy lại ủ 30 phút

* BỘT DẦU
- Bột mì cho vô tô , cho dầu vô trộn cho thành khối đều .
- Để cho bột nghỉ.

** LÀM BÁNH .

* CHIA NHÂN
- Cân khối bột đậu xanh, chi ra 10 viên , vo tròn làm một lồ ở giữa nhân trứng muối vô , vo tròn .


- Cân phần nhân mè đen , chia ra 10 viên , vo tròn , nhấn một lỗ ở giữa , cho trứng muối vo túm lại vo tròn.


* CÁN BỘT >

- Lấy bột dầu nước ra chia ra 20 viên , vo tròn



- Lấy bột dầu , chia ra 20 viên , vo tròn .


- Lấy viên bột dầu nước , ấn nhẹ cho dẹp , đặt viên bột dầu vô giữa , túm lại , đẩy bột ngoài lên cho lớp bột ngoài bao đều viên bột bên trong .


- Làm hết 20 viên , vo tròn láng .


- Lấy từng viên cán mỏng , cuộn tròn thành 20 ống dài , làm hét 20 viên .


- Lấy từng ống dài ấn cho dẹp xuống , cuộn lại thành 20 óng ngắn , làm hết 20 ống .


- Tiếp tục lấy từng ống ấn giữa ống cho gãy xuống , bẻ hai đầu ống chụm lên trên , đè dẹp , cán nhẹ nhẹ cho bột dãn ra từ từ thành hình tròn . Đặt nhân lên trên gói lại .

* NƯỚNG BÁNH .

- Khi đặt bánh lên khay , Vịt đặt úp mặt bánh xuống trên một tờ giấy trắng
- Mở lò ở 160 độ C , hai lửa .
- Cho khay bánh vô lò nướng 15 phút , vỏ bánh nở phồng và chuyển trắng đục , nhìn như có vẻ khô đi vậy .
- Kéo khay bánh ra , dùng xẻng xúc bánh lật lên , đóng mộc đỏ .
- Cho vô lò trở lại nướng 10 phút cho mộc khô .
- Mang ra phết trứng lên mặt , nướng thêm 5 phút cho mặt bánh bóng .
- Bánh chín rồi nha , để ngày mai hãy ăn nha , bánh thấm ngon hơn mà .


-


 Chúc pà con ngủ ngon .





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.