Thứ Ba, 13 tháng 1, 2015

BÁNH TARTE KEM CHANH ( TARTE AU CITRON MERINGUEE )

    Dữ hôn , mấy cái dây cáp quang ở dưới biển chắc lại bị Cá Mập nhai nữa rồi hay sao mà cứ đứt hoài , làm cho Vịt muốn đem bánh vào nhà mà cũng không đem được . Cũng may là hôm nay đỡ hơn rồi , mừng quá chừng . Hôm nay Vịt muốn làm bánh Tarte cho đổi khẩu vị một chút , mấy hôm rày cứ bánh bông lan hoài cũng thấy chán chán rồi đây .

    Sau những ngày dùng nhiều bánh kem béo ngậy , nếu như cần bánh ngọt thì cái bánh kem chanh này xem ra cũng đủ yếu tố để đáp ứng nhu cầu đó . Phần bột Tarte tuy có khá nhiều bơ , nhưng là loại bột khô , xốp , hơi lạt  . Phần kem chanh có vị chua chua , ngọt nhẹ , hơi béo một tí thôi , khi ăn chúng mình chỉ cảm nhận được vị béo vào phút cuối khi bánh vừa tan hết nơi đầu lưỡi , phần chua này sẽ hòa quyện cùng lớp bánh men đường có hương chanh được nướng vàng trên cùng sẽ làm cho bánh có độ cân bằng cả về hương và vị nữa .

  Ấy là Vịt chỉ giới thiệu hoa hòe về bánh thôi , nhưng vô phàn làm bánh thì thật tình Vịt lại bị trở ngại vì không có chanh vàng như ở nước ngoài . Dùng toàn loại chanh trái nhỏ của mình có sẵn thì chua ơi là chua . Thôi vậy là đành tìm cách vậy , và cuối cùng Vịt làm ra được cái bánh này :




 

  Ổ bánh này chỉ 15 cm , và đây là công thức Vịt đã dùng :

** BỘT TARTE :

- Bột mì nổi Bakers' Choice ( bột làm bánh bông lan ) ..............................120g
- Bơ lạt lạnh ( bơ phe ) ..................................................................................60 g
- Trứng gà loại lớn 65 g .................................................................................1/2 cái
    ( đánh tan cái trứng gà ra rồi lấy 1/2 )
- Muối ............................................................................................................1/2 muỗng cafe
- Đường cát trắng hay đường xay ...................................................................10 g
- Vani ...............................................................................................................1 ống

** KEM CHANH ( CREME AU CITRON )

* SIRO ĐƯỜNG :

- Nước chín ...............................................................................60 ml
- Đường cát ...............................................................................80 g

* KEM CHANH :

- Trứng gà ...............................................................2 trứng
- Lòng đỏ trứng .......................................................1 cái ( hay 2 cái kem sẽ có màu vàng đẹp và ngon hơn )
- Nước cốt chanh .....................................................40 ml
- Bơ lạt lạnh ............................................................50 g

** BÁNH MEN ĐƯỜNG TRÊN MẶT :

- Lòng trắng trứng gà ...............................................1 cái
- Đường xay .............................................................60 g
- Hương chanh ( tinh dầu chanh ) ............................vài giọt đủ thơm .




Bây giờ thì  mình làm bánh .

** LÀM VỎ TARTE :

- Bột mì cho vô thau , cho bơ lạnh vô , muối , đường và vani vô




- Dùng hai tay bóp bột với bơ chà cho bơ và bột thấm quyện vào nhau . Nữa quả trứng đánh tan cho vô bột trộn .




- Dùng đầu ngón tay bóp bột cho bột thấm hết trứng đến khi bột thành một khối .


- Bọc bột lại để bột vô tủ lành ngăn mát cho bột nghỉ 30 phút .

- Mang bột ra , Vịt cán bột giữa hai miếng nylon cho bột mỏng ra ( làm như vậy dễ cán hơn vì bột này hơi tơi nên dễ đứt lắm ) . Xong rồi bỏ tấm nylon ở trên , úp bột lên khuôn , dùng tay nhấn cho bột nằm dính vô khuôn , thấy bột vừa đều trong khuôn rồi gỡ bỏ miếng nylon trên cùng ra , chỗ nào rách thì mình dùng tí bột che lại rồi vuốt sửa cho đều lại . Cắt bỏ bột chung quanh miệng khuôn đi . Dùng nỉa xâm khắp miếng bột để khi nướng bột không bị phồng .



- Đem nướng lò hai lửa ở nhiệt độ 160 độ C ( có người cho hạt đậu vô giữa bánh để định hình bánh  khi nướng xong không bị co bột lai  , nhưng vì Vịt không có đậu nên không để vào giữa bánh gì hết , nhưng khi nướng xong bánh cũng không bị co gì hết ,cũng đẹp mà )


- Xong rồi để cho bánh nguội .

** LÀM KEM CHANH :

* Nấu siro :

- Cho đường và nước nấu cho đường tan .mang ra để còn hơi nóng

* Khuấy kem :

- Trứng gà cho vô tô đánh tan , chế từ từ nước siro vô , vừa chế vừa đánh cho trúng hòa tan trong siro
, bắc lên bếp lửa nhẹ , vừa nấu vừa khuấy cho đến khi trứng đặc sệt , đừng để lửa to vì như vậy trứng sẽ lợn cợn không còn mịn nữa .

- Bắc xuống , cho bơ vô khuấy cho bơ tan , cuối cùng cho nước cốt chanh vô đảo đều một lần nữa là xong  ( Vịt cho nước cốt chanh vô cuối cùng vì để kem không bị đắng ) , thêm vài giọt hương chanh cho kem thơm .

- Mang ra để nguội.



* Khi ăn cho kem vô bánh .

** LÀM BÁNH MEN ĐƯỜNG :

- Lòng trắng trứng gà để ở nhiệt độ phòng , cho vô thau đánh máy số lớn , trứng nổi bông trắng , cho đường vào từ từ đánh cho đường tan hết , trứng nổi trắng dẻo ra .

- Cho thau trứng vô thau nước sôi đánh cho trứng chín , hay nếu có bếp ga hay điện gần đó thì để lên , bật lửa nhỏ nhất , đánh liên tục cho trứng chín dẻo , mang ra đánh tiếp một chút cho trứng nguội bớt .

- Khi trứng nguội thì cho dầu chanh vô trộn lần nữa cho đều .




- Cho vô bao bắt kem bắt hoa xoắn ốc lên mặt bánh ( bánh đã cho kem , dàn kem cho đều láng đầy hết mặt bánh rồi ) .





- Cho bánh vô lò nướng chỉ một lủa trên cho bánh men trứng vàng , mang ra măm măm liền , đừng dể tủ lạnh trở lai , men chảy nước hết à .




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.