Thứ Hai, 10 tháng 8, 2015

BÔNG LAN CUỘN KEM SỮA TRỨNG CAFE .

Bánh không đẹp nhưng khá là ngon , mềm xốp , thơm phức mùi cafe từ phần kem bên trong , độ đắng nhẹ hòa lẫn vị béo của sữa cũng hấp dẫn cho món ngọt thêm vào bữa sáng .


** VẬT LIỆU ( ổ bánh dài 20 cm )

Dùng khay nướng 20 cm x 30 cm .

* CHO BÁNH BÔNG LAN CUỘN

- Trứng gà ..............................3 cái ( lấy lòng trắng cân được 110 g lòng trắng )
- Đường xay ...........................55 g
- Bột mì ( Cake Flour ) ...........55g
- Sữa tươi ................................23 g
- Dầu ăn ...................................11 g
- Nước cốt chanh .......................5 g
- Muối .......................................3 kẹp ngón tay .
- Vani ........................................1 ống

* KEM NẤU SỮA TRỨNG CAFE .

- Lòng đỏ trứng gà ...........1 cái
- Bột mì ............................20 g
- Đường cát trắng .............20 g
- Sữa đặc ...........................70 g
- Nước chín .......................120 g
- Cafe tan ...........................1 gói
- Vani .................................1 ống

* BỘT VẼ HÌNH .

- Cacao bột ...........................1 muỗng cafe
- Dầu ăn ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,một chút đủ tán cho bột cacao thành sệt đặc .

                                                    %%%%%%%%%%%%%%%%

** LÀM BÁNH .

* BÁNH BÔNG LAN CUỘN

- Khuôn bông lan cuộn lót giấy dưới đáy khuôn .
- Bột mì rây lại cho bột xốp .
- Cho bột cacao và dầu vô chén , tán cho đều .

- Đánh lòng trắng như cách đánh mình đã ghi ở bài : << Đánh lòng trắng trong làm bánh bông lan >>. đánh xong mình được tô lòng trắng như vầy :


- Lòng đỏ đánh với 1 muỗng cafe chừa lại khi đánh lòng trắng cho lòng đỏ nổi đặc ngả màu vàng ngà , đánh tiếp với sữa và dầu , vani  mình được lòng đỏ như thế này .


- Mang cả hai tô ra . Múc 1/3 lòng trắng cho vô lòng đỏ trộn nhẹ xới lên cho đều được một hỗn hợp như thế này .




- Rây bột vô , chia bột làm 3 phần , trộn nhẹ tay , xới lên cho đều .


- Trộn xen kẽ với lòng trắng từng phần nhỏ .


- Trộn xong hết bột , đổ úp phần trứng đã trộn vào thố lòng trắng còn lại , trộn xới nhẹ tay cho đều tất cả . Múc ra 2 muông cafe cho vô chén cacao bột đã tán với dầu lúc đầu .
- Lúc này bật lò hai lửa , 120 độ C ( 250 độ F ) .
- Cho bột vô khuôn nướng , dàn cho mặt bột đều .
- Cho phần bột cacao vô túi bắt kem , cắt đầu bắt nhỏ , bắt hoa lên mặt bánh , dùng tăm kéo cho các cánh hoa được rõ .






- Cho vô lò , khuôn đặt tầng giữa lò , nướng 35 phút . Mặt bánh phải thật vàng và khô hẳn .

* LÀM KEM NẤU SỮA TRỨNG CAFE .

Trong lúc bánh đang nướng trong lò thì mình đi làm kem , khi bánh chín kem vẫn còn hơi ấm nên kem mềm dễ phết lên bánh .

- Cho sữa đặc và nước vô xoong nấu sôi nhẹ
- Lòng đỏ , đường , bột mì , lấy vài muỗng sữa cho vô để bột không bị đặc quá khó khuấy .
- Sữa nóng sôi chế từ từ vô bột vừa chế vừa khuấy cho bột tạm chín sệt .
- Bắc lên lò khuấy tiếp tục cho kem chín đặc
- Mang ra cho gói cafe tan vô quậy mạnh tay cho cafe tan đều trong kem .
- Kem để nguội còn hơi ấm ấm cho kem còn mềm .

- Bánh chín rồi , mang ra .

Hình chụp vội nên không được rõ màu lắm 
- Trải một tờ giấy nến rộng hơn khuôn bánh một khoảng .
- Mang ra dùng dao róc quanh thành bánh , đổ úp bánh lên tờ giấy đó , gỡ bỏ giấy lót đáy bánh ra .


- Phết kem lên một lớp mỏng .


- Nắm đầu giấy nâng lên để bánh có chiều uốn cong vào trong . từ từ kéo giấy về phía trước để bánh uốn cong thêm dần vào tạo thành cuộn , kéo hẳn giấy cho bánh cuộn hết chiều dài của bánh vào , dùng cây đũa hay cây thước dài chặn sát ống bánh vừa cuộn cho giấy sát vào bánh , bọc luôn giấy quanh bánh luôn để cho bánh định hình .


- Để yên như vậy cho bánh nguội rồi tháo giấy .( bánh này mình phết kem liền không cần để bánh nguội , cũng tiện hiiii...)


- Để tủ lạnh bánh cũng vẫn mềm nữa .

5 nhận xét:

  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

    Trả lờiXóa
  2. Hi Chi Tuyet Anh,

    Em ten Tram. Em da lam banh cua chi mon banh cuon pho mai cha bong. Dung la banh rat ngon, Em cam on chi rat nhieu! :)
    Hom nay em dinh lam banh cuon cho mua giang sinh, vao thay o banh nay cua chi hap dan qua, nhung em co thac mac la lieu luong cua chiec banh nay khac han chiec banh cuon pho mai. Co ly do gi khong chi? Em dang dinh cuon voi kem tuoi, vay banh nay minh de nguoi co cuon duoc khong chi?
    Mot so cong thuc cua nguoi khac, em thay co them bot bap, chi cho em oh bot bap co tac dung gi cho banh, va em khong thay chi su dung trong cong thuc cua chi?

    Em cam on chi rat nhieu!

    Em, Tram

    Trả lờiXóa
  3. Cảm ơn em đã thích công thức của chị ,mùa noel nhiều việc quá nên chị ít vào blog quá , hôm nay trả lời em thì thật ra cũng trể vì Giangs sinh đã gần qua rồi , đừng buồn chị nha ,thật ra công thức của ổ bánh cuộn phô mai chà bông sẽ dễ làm hơn công thức của bánh này em ạ . Công thức này khi mang ra bánh dễ bị xẹp nếu mình không canh đúng độ thoát hết hơi nước trong bánh , tuy nhiên mình không bị rắc rối là dư lòng trắng , tiện hơn cho phần vật liệu , cả hai công thức đều mềm bánh hết . Nói chung chị cố gắng tìm ra nhiều cách để tiện làm ra bánh hơn khi bất chợt mình muốn làm bánh mà không có đủ vật liệu như trứng chẳng hạn chứ không có gì quang trọng hết . Còn về phần bột bắp , chị không pha thêm là vì loại bột CAKE FLOUR loại dùng đặc biệt cho bánh bông lan hay cake bơ các loại nhà sản xuất đã pha bột bắp rồi , chị nghỉ mình không cần thêm nữa , mục đích chính là cách làm và liều lượng thế nào để bánh đạt độ mềm tốt và không khô khi mình để vài ba ngày hay để lạnh thôi em . Chúc em luôn vui nha .

    Trả lờiXóa
  4. Bánh theo công thức này thì để nguội cuộn tốt lắm em , thích hợp chuộn kem tươi đó .

    Trả lờiXóa
  5. Loại bột mì đa dụng ( bột mì thướng bán ở chợ , cũng gọi là bột mì số 8 ) dùng để làm nhiều loại bánh gia đình , khi làm bánh bông lan thường thì mọi người hay pha thêm bột bắp để làm cho bột nhẹ hơn , giúp bánh nổi và mềm . Nhưng bây giờ có loại bột làm bánh bông lan chuyên dụng ( như loại hiệu Baker'Choice ) dùng tốt và tiện , bánh vẫn rất ngon , khỏi pha em ạ .

    Trả lờiXóa

.