Thứ Hai, 31 tháng 8, 2015

BÁNH XỐP ĐẬU XANH

Gọi là bánh xốp nhưng không phải là xốp giòn rụm , vỏ bánh mềm dịu . xớ bột không chắc dẻo mà dễ bể , ngọt nhẹ thơm mùi tổng hợp của sữa trứng và đậu ngào đường


** VẬT LIỆU .

* Vỏ bánh : bánh này mình làm vỏ rất mỏng nên lượng vỏ bánh này ít thôi , lúc nặn bánh sẽ hơi khó , nếu bạn nào muốn dùng vỏ nhiều hơn thì nhân đôi lượng này lên thôi .

- Bột mì đa dụng ......................150 g
- Đường xay .............................7 0 g
- Lòng đỏ trứng gà ....................1 cái
- Lòng trắng ...............................1 muỗng cafe
- Bơ lạt ........... ...........................15 g
- Sữa tươi ....................................5 muỗng súp .
- Dầu ăn .......................................1 muỗng cafe
- Vani ...........................................1 ống
- Baking Soda...............................1/2 muỗng cafe

* Nhân đậu xanh .

- Đậu xanh không vỏ .....................150 g
- Đường phèn đập nhỏ ....................150 g
- Bột bánh dẻo ..................................50 g
- Dầu ăn ............................................35 g
- Vani ................................................1 ống
- Muối ...............................................1/4 m cafe

Bánh này không có trứng muối , bạn muốn làm trứng muối thì rửa lòng đỏ trứng với rượu và gừng rồi nướng chin , lúc gói nhân cho vào thôi .

* Trứng gà thoa mặt bánh .

- Lòng đỏ trứng gà .........1 cái
- Sữa tươi ........................1 m cafe
- Dầu ăn .......................... 1 m cafe

                                                 %%%%%%%%%%%%%%%%

* LÀM NHÂN ĐẬU XANH . mình làm nhân hôm trước , hôm sau nặn bánh là vừa .

- Đậu xanh ngâm nở , cho nước sâm sấp và chút muối bắc lên lò nấu như nấu cơm , canh chừng đậu nở mềm , nếu thấy nước rút cạn thì hạ lửa để đậu không khét , nếu đậu đã mềm mà còn nước nhiều thì phải chắt bớt nước ra để đậu không bị nhảo .
- Đậu vừa cạn ráo nước , mang ra dùng đũa tán cho đậu nhuyễn mịn .
- Đậu còn nóng cho đường vô để đường dễ tan , quậy cho đường tan . Bắc lên bếp sên cho đậu cô đặc lại , đậu chín trong .
- Cho dầu ăn vô quậy cho dầu thấm vô đậu .
- Mang đậu ra khỏi lửa ,
- Bột bánh dẻo trộn vani , rây vô đậu , vừa rây vừa trộn cho bột hòa vô đậu , trộn hết bột và cho đến khi không còn những hạt bột trắng lẫn trong đậu là nhân đã đều .
- Để nguội đậy túi nylon cho vô tủ lạnh .



* VỎ BÁNH .

- Rây bột mì vô tô , trôn Baking Soda , vani cho đều , xong rồi cho bơ vô chà cho bột và bơ hòa đều .
- Cho vô tô khác trứng gà , đường xay , sữa tươi hòa cho đều , chế vô tô bột trộn cho hỗn hợp thấm đều với nhau thành một khối .
- Khi bột đã đều , tay chấm dầu ăn nhồi bột lại một lần nữa , nhồi hết phần dầu đó là vừa ( công đoạn này sẽ làm cho vỏ bánh mềm )


* NẶN BÁNH . với lượng này mình làm được 8 bánh tròn và 2 chú thỏ .

- Chia nhân 10 viên , vo tròn .
- Chia bột làm 10 phần , vo tròn .
- Lấy viên một cán mỏng vừa , đặt nhân vô giữa , dùng lòng bàn tay đẩy bột lên dần giống như cách bao bánh trung thu , đẩy đến khi bột bao hết nhân , bóp bột lại các mép cho chặt .
- Đặt bánh lên một miếng giấy nến cắt vuông , để lên khay .
- Làm hết 8 bánh và nặn 2 chú thỏ , nhấn hạt đậu làm mắt .
- Hỗn hợp trứng đã hòa đều , bật lò hai lửa , nhiệt độ 150độ C .
- Thoa trứng lên mặt cho thật đều
- Cho vô lò nướng 35 phút bánh vừa vàng đều , có mùi thơm  thì kéo bánh ra , nướng lâu bánh bị nứt mặt hết nhé .

 .


- Mang chú thỏ ra , dùng dường dẻo màu hồng làm mũi thỏ và nặn 2 chiếc nơ cài lên đầu bé nhé


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.