** VẬT LIỆU CHO 2 CHÚ NHỘNG TO ĐÙNG .
* GẦY MEN .
- Men bánh mì hiệu Mauri ( Instand dry yeast ) .......................2 tsp
- Đường cát trắng ......................................................................1 tsp.
- Nước ấm ..................................................................................3 tbsp
- Bột mì làm bánh mì .................................................................1 tbsp .
* BỘT BÁNH .
- Bột mì làm bánh mì ( Bread Flour ) ................250 g
- Bột mì đa dung .................................................100 g ( mình dùng bột mì hiệu Baker'Choice )
- Đường cát trắng ...............................................20 g
- Muối ..................................................................5 g
- Nước lá dứa xay đậm đặc .................................200 ml
- Nước sôi ............................................................30 ml
- Bơ lạt ................................................................. 1 tsp
* GẦY MEN .
- Cho nước ấm và đường vô rắc men và bột mì vô , quậy đều .
- Đậy kín ủ nở gấp gần gấp đôi là được rồi .
* NHỒI BỘT BÁNH .
- Cho vô thau : Bột mì hai loại , trộn rây lại cho hai loại bột hòa đều .
- Tiếp tục cho đường , muối , trộn đều .
- Nước cốt lá dứa hòa với nước sôi sẽ cho ra một hỗn hợp nước lá dứa ấm .
- Cho nước lá dứa và phần bột men vô thau bột đã trộn với đường và muối .
- Dùng nĩa trộn cho bột tạm hút hết nước .
- Bột đã thấm hết nước , chuyển qua dùng tay bóp nhồi cho bột thành một khối .
- Cho bơ vô , nhồi tiếp cho bơ thấm hết vô bột .
- Đổ bột ra bàn , nhồi mạnh , chài bột rồi gập bột lại , thỉnh thoảng đập bột lên bàn cho bột dai , nhồi đến khi bột thành khối mịn như vâỳ .
- Thoa tí bơ vô lòng thau , cho khối bột vô . Đậy kín ủ 1 giờ , bạn sẽ có khối bột như vầy.
- Mang ra ,lấy ngón tay thoa bột ấn một lỗ ở giữa , khối bột vẫn tròn không xẹp là bột nở đạt tốt đó .
- Mang ra ấn cho bột mỏng xuống thành một hình tròn , không nhồi lại , lấy riêng ra một viên bột nhỏ khoảng bằng trái tắc , phần còn lại chia 2 phần , hay 3 hay 4 phần tùy ý mình thôi á .
- Lấy từng phần túm bột lại thành hình tròn , đậy để nghỉ 5 phút .
- Trong khi đó , mình dùng giấy nến cắt thành sợi dài khoảng 20 cm , xếp lại thành sợi dây nhỏ như vầy. Một chú nhộng mình cần 3 sợi , mình làm chỉ 2 chú thôi nên cần 6 sợi , tuy nhiên sợi của mình dài 20 cm vì chú nhộng này to , nếu bạn làm chú nhỏ dây sẽ ngắn hơn .
- Tiếp theo mình mang viên bột ra , nhồi lại cho mịn , cán mỏng cuốn thành hình bầu dục , một đầu hơi tròn và một đầu hơi nhọn hơn như vậy.
- Dùng những sơi dây giấy nến khi nãy , chia viên bột thành 3 phần , quấn sợi dây ngang quanh viên bột , để phần kết dây ở dưới cho dây không bị bung ra khi bột nở . Để viên bột lên khay nướng đã thoa bơ và rắc bột
- Làm như vậy hết những viên bột , xong để nơi kín gió cho bột nở , khoảng 45 phút đến 1 giờ , tùy theo thời tiết nhé .
- Lấy viên bột bằng trái tắc ra chia từng viên nhỏ bằng đốt ngón yay út thôi , vo hình giọt nước một đầu nhọn để làm sừng nhộng .
- Dùng lòng trắng trứng pha một tí màu xanh .
- Bột đã nổi độ 70 % thể tích , gắn hai hột đậu đen làm mắt , mang ra thoa phần lòng trắng màu xanh lên mình chú nhộng , thoa luôn cả những viên bột làm sừng nhộng .
- Lò mở nhiệt độ 180 độ C , hai lửa .
- Xịt sơ nước lên những viên bột . Cho bánh vô lò nướng 25 phút là chín thôi á .
- Gỡ bỏ những sợi dây giấy ra nhé .
- Soi hai lỗ nhỏ trên đầu nhộng , gắn hai sừng lên .
- Đem bé nhộng đặt lên khăn cho bé ráo hơi nước nhé , vẽ miệng bằng mứt đỏ hay bằng loại nào mình có cũng được hết á .
- Và giờ thì đặt bé nhộng lên dĩa nha .
- Bạn có thể dùng bánh mì này với loại ăn kèm nào cũng được , còn mình chuẩn bị kẹp kem lạnh Chocolate đây .
- Chúc các bạn luôn an vui .
- Mình sẽ đưa hình ruột bên trong của loại bánh mì này lên sau nhé.
- Có hình rồi đây ..
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét