Thật sự mình không biết phải gọi bánh này theo nghĩa tiếng Việt như thế nào cho chính xác , thôi thì gọi tạm như vậy . Có lẽ bánh này << cùng họ >> với nhà bánh mì ...hi...hi.., nên bột bánh cũng được gầy từ men nâu ( Instant dry yeast ) cho nở . Nhưng bánh mì thì được làm từ loại bột có độ Gluten cao chuyên dùng làm bánh mì ( Bread Flour ) và nhồi bột thành khối có thể vo tròn hay tạo kiểu khác nhau , còn bột Babas này là loại bột nhảo mềm , khi nhào bột mình không cần dùng loại bột Bread Flour trên mà dùng bột mì đa dụng bình thường , tất cả hình dạng của bánh thành phẩm đều nhờ vào chiếc khuôn mình dùng nướng mẻ bánh đó mà thôi .
Chiếc bánh này có thành phần gồm bột Babas được nướng trong khuôn có lõi ( vì thật ra mình không có chiếc khuôn chuyên dụng nên dùng tạm khuôn Chinfon , hình dạng cũng gần giống nhưng có lõi mà thôi , bánh sau khi nướng chín được tẩm sữa nóng cho bánh hút sữa căng phồng , bên ngoài phủ kem béo thực vật đánh nổi , vì nhà mình thích dùng loại kem này , nhưng nếu bạn có Whipping hay Topping cũng được , miễn là không phải kem bơ thôi hi..hi ..
Cuối cùng thì bánh được rải phủ toàn bộ bằng đậu phộng giã nhỏ ( hay bạn dùng hạnh nhân thì càng đúng nguyên bản hơn ).
Và cuối cùng thì phải mang đi ướp lạnh . ( vì bánh là loại món ăn lạnh mà ) , và sau đó thì măm măm thôi .
** VẬT LIỆU . bánh cho khuôn lõi 18 cm .
* GẦY BỘT CÁI .
- Men nâu ( Instand dry yeast ) .........................................1 tsp.
- Đường cát trắng ...............................................................1 tsp
- Bột mì đa dụng ................................................................2 tsp
- Nước ấm ..........................................................................1 Tbsp .
.
* VÀO BỘT BABAS .
- Bột mì đa dụng hiệu Bakers' choice .............................150 g
- Trứng gà ........................................................................2 hột
- Bơ lạt .............................................................................50 g
- Đường cát trắng .............................................................25 g
- Muối ...............................................................................1/ 2 tsp
* KEM PHỦ BÁNH .
- Kem béo thực vật Rich ...............................1/2 hộp khoảng gần 250 g
Hoặc Whipping hay Topping .
* TRANG TRÍ .
- Đậu phộng đâm nhỏ .................................100 g
Hoặc Hạnh nhân . hạt điều ...
* SỮA TƯƠI TẨM BÁNH .
Vì mình dùng loại kem béo thực vật để phủ bánh và do kem này hơi lạt nên phần sữa này mình dùng sữa ngọt . Nếu bạn đã dùng Whippng hay Topping có đường thì chỉ cần tẩm sữa lạt là được rồi.
- Sữa tươi .......................................250 ml
- Đường cát trắng ..........................4 tsp .
- Hương hạnh nhân ........................vài giọt .
** LÀM BÁNH
* GẦY BỘT CÁI .
Tất cả vật liệu trên của phần bột cái hòa đều trong tô có nắp đậy ủ 30 phút cho bột cái dậy .
* VÀO BỘT BABAS .
- Cho vô thau bột mì , đường , muối .
- Cho trứng và bột cái vô luôn .
- Bánh này nếu nhồi bằng tay thì thật sự hơi mệt , nếu máy đánh trứng bạn có que xoắn thì bạn dùng nó nhé .
- Mở máy tốc độ mạnh nhồi bột tất cả trộn đều thành khối , lúc này bột vẫn chưa mịn đẹp .
- Cho tiếp bơ lạt ( bơ đã để ngoài cho mềm ) .
- Tiếp tục đánh máy cho bơ hòa vô khối bột , lúc này bột rất dính , khi máy chạy cây xoắn sẽ xoắn bột giúp bột sẽ dẻo và có độ dai dần , lúc này bạn cứ vừa cho máy chạy vừa nhấc que lên xuống . Một phần bột sẽ dính đáy thau , một phần dính trên que đánh , động tác nhấc que lên xuống sẽ giống như đập bột , bột sẽ từ từ tách khỏi đáy thau và không dính nữa . Cuối cùng bột sẽ đạt như thế này
.
- Ủ bột 1 giờ .
Mình thiếu hình khi bột đã nở rồi , hẹn sẽ bổ sung sau vậy .
- Khi bột đã nở , mang ra đấm cho bột xẹp xuống để không khí thoát hết ra . Tay thoa bơ kéo dài bột ra uốn lại đặt vào khuôn đã thoa nhiều bơ ( bạn nhớ dùng khuôn có thành cao nhé , vì bột nở cao lắm đó ) , dùng cây vét bột vuốt cho mặt bột được láng ( bột khó láng lắm )
- Để bột nở thêm khoảng 1 giờ nữa , bột sẽ nổi cao lắm
- Mở lò hai lửa , nhiệt độ 180 độ C , nướng bánh 20 phút , xăm thử tăm khô là chín rồi.
- Trút bánh ra khỏi khuôn .
- Khi đó mình đi nấu sữa với đường , sữa vừa sôi thì bánh cũng còn đang nóng , cho vài giọt dầu hạnh nhân vô .
- Đặt bánh lên dĩa , múc sữa chế đều lên khắp bánh cho sữa hút hết vào bánh , bánh hút hết sữa và căng phồng .
- Mang bánh cho vào tủ lạnh .
* ĐÁNH KEM BÉO THỰC VẬT .
- Cho kem béo vào thau inox , mang thau kem cho vô tủ lạnh cho lạnh .
- Mang ra , mở máy tốc độ cao , đánh cho kem nổi bọt , đánh khoảng 10 phút kem sẽ đặc dần .
- Bạn vẫn cứ đánh đều kem sẽ nổi cao ,đặc dần trắng ra và rất mịn .
Lúc này kem đứng như vậy nè
- Mang bánh ra , múc thật nhiều kem cho lên mặt bánh nè .
- Dàn kem phủ xuống thành cho bao quanh hết bánh nhe , hổng cần láng đâu
- Đậu phộng đâm bể nhỏ ra , rải phủ khắp bánh nha.
- Và bây giờ mang bánh đi ướp lạnh nha , càng thật lạnh càng ngon.
- Chúc các bạn luôn an vui nhé .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét