Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

BÁNH ÍT GẤC

Vịt cần có mấy cái bánh gấc màu đỏ tươi , hấp bánh gấc bột nếp  thì cần có lá chuối vậy mà ..... ...thiệt tình .......... hổng biết nói sao nữa .....có khi phải nghĩ rằng ...<< Không phải cứ đứng giữa vườn cây thì có trái để hái .......>> ....Những ngày còn ở giữa Sài Gòn đô thị ồn ào náo nhiệt , không đất không vườn , vậy mà cần ít lá chuối thì cứ chạy u ra chợ , mua 5, 6 ngàn đồng thì đã có xấp lá chuối dầy cộm , tha hồ gói đủ thứ . Bây giờ ở đây , nhìn đâu cũng thấy cây chuối xanh rì , vậy mà  lúc  cần , Vịt chạy  ra chợ lại nghe câu nói xanh rờn : << Muốn thì phải dặn trước , còn không thì phải ra từ 4 giờ sáng mới có .>>....Trời !....làm có mấy cái bánh gấc nhỏ xíu mà phải canh ra chợ từ 4 giờ sáng chứ ......thôi thì ....ăn theo thuở , ở theo thời , xài tuốt cái nylon vậy , cũng ra được mấy cái bánh là xong thôi mà .



** CÔNG THỨC .

* VỎ BÁNH

- Bột nếp .........................................................................150 g
- Nước chín để nguội ........................................................50 g
- Mứt gấc ( có gấc tươi cũng được , vì nhà có hủ mứt gấc nên Vịt xài luôn ) .............4 muỗng súp đầy .

* NHÂN BÁNH .

- Đậu xanh không vỏ .................................................100 g
- Đường phèn xay nhuyễn .........................................70 g
- Muối .........................................................................1/4 muỗng cafe
- Mứt bí hạt lựu ...........................................................nhiều ít tùy thích .
- Vani ...........................................................................1 ống

                                                     %%%%%%%%%%%%%%

** LÀM NHÂN BÁNH .

- Đậu xanh ngâm nước cho nở mềm , cho vô xửng hấp chín mềm hạt đậu .
- Mang ra tán cho đậu nhuyễn , cho đường phèn và muối  vô ( đường phèn này Vịt chịu khó xay nhuyễn cho dễ tan ), bắc lên bếp sên lửa vừa cho đường và đậu thành hỗn hợp cô đặc , ráo .
- Mang ra , Vịt để hơi nguội rồi cho vani trộn đều .
- Khi đậu đã nguội hoàn toàn Vịt chia thành 8 viên , mỗi viên bằng trái chanh .
- Vịt nhấn vô viên đậu mỗi viên 5 hạt mứt bí . vo tròn lại .








** LÀM BỘT NẾP GẤC .

- Cho bột nếp vô thau với thịt gấc .



- Bóp cho bột và gấc trộn đều với nhau , nếu có hột thì lột màng quanh hột gấc bỏ hột ra .


- Cho nước vô , nhồi đến khi bột thành một khối .


- Bắc đầu dùng cái chài nhựa , chài cứ ấn xuống bột , thỉnh thoảng dùng đũa đảo khối bột rồi dùng chài ấn bột tiếp ( người ta gọi là lèn bột đó ) .



- Làm như vậy khoảng 10 phút , lèn càng kỷ bột càng dẻo khi hấp xong bánh dẻo ngon lắm , làm khoảng 10 phút thì Vịt có khối bột như vầy .



- Mang ra lăn tròn dài , chia ra 8 phần .



- Lấy từng viên nhỏ , vo tròn , dàn mỏng , để viên nhân đậu vô giữa .


- Vo tròn , xửng Vịt lót mấy miếng nylon có thoa chút dầu ( vì Vịt hổng mua được lá chuối he..he..)
để từng bánh tròn vo lên , xong rồi dùng thêm mấy miếng nylon thoa chút dầu lót ngăn giữa những bánh với nhau cho bánh hổng bị dính khi hấp ( vì xửng Vịt nhỏ xíu ).


- Nồi xửng nấu nước đã sôi , cho bánh lên hấp lửa vừa ( đủ để nước sôi đều mà hổng sôi bùng quá làm bột bánh nở phồng ).
- Hấp 15 phút Vịt mở nắp xả hơi , lau nắp đậy lại hấp thêm 10 phút nữa , bánh chín , để nguội .
- Bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm cho bánh hổng bị khô mặt , khi măm măm từ từ bánh cũng hổng bị cứng nha.



Bánh có màu đỏ may mắn và thơm mùi gấc lắm , bột bánh dẻo mềm nhưng hổng nhảo như bánh ít gói lá , ngọt nhẹ , đậu bùi bùi và hạt mứt bí giòn ngọt ngọt nữa nha ,


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.