** PHẦN BỘT BÁNH MÌ MỀM .
- Bột mì làm bánh mì ( Bread Flour ) ....................................200 g
- Bột mì đa dụng .....................................................................100 g
( Công thức này mình dùng bột mì hiệu Bakers'Choice )
- Đường cát .............................................................................50 g
- Muối .....................................................................................6 g
- Trứng gà cỡ 60 g....................................................................1 hột
- Sữa tươi lạt làm ấm................................................................75 g
- Bơ lạt để mềm ........................................................................45 g
- Tangzhong ..............................................................................75 g.
** BỘT CHOUX MỀM PHỦ BÁNH .
- Bột mì đa dụng hiệu trái táo đỏ ....................................70 g
- Nước chín .....................................................................100 ml
- Dầu ăn ...........................................................................50 g
- Trứng gà loại 65 g .........................................................3 hột
%%%%%%%%%%%%%%%
** LÀM BỘT BÁNH MÌ .
- Trộn hai thứ bột lại cho đều .
- Cho men , đường , muối trộn lại cho đều .
- Trứng và sữa hòa chung , cho vô bột , dùng nĩa trộn cho bột thấm hết hỗn hợp vừa cho vô .
- Cho Tangzhong vô , dùng tay bóp trộn cho bột hòa đều với nhau thành một khối vừa mịn .
- Cho bột ra bàn , cho bơ vô ,bóp bơ để bơ thấm vô bột , tiếp tục nhồi , dùng lòng bàn tay chài bột trên bàn rồi gấp lại , thỉnh thoảng đập bột lên bàn vài cái cho bột được dai .
- Nhồi đến khi bột bắt đầu tách khỏi tay đến khi hoàn toàn không dính tay nữa . Bột thành một khối mịn tròn .
- Cho bột vô thau đậy kín ủ 1 giờ 30 phút .
- Mang bột ra chia 9 viên ( khoảng 60 - 62 g / viên ).
- Lấy từng viên nhồi kéo túm bột về một chỗ , cứ kéo bột chung quanh túm về một chỗ duy nhất từ từ mặt viên bột sẽ rất căng láng . Cuối cùng khi thấy bột đã căng khum lòng bàn tay vo bột trên bàn một lần nữa .
- Khay thoa bơ , đặt viên bột lên khay , để phần đã túm bột lúc nãy xuống dưới làm đáy bánh . Để cách xa nhau cho bột nở ,
- Để nơi kín gió cho bột nở khoảng 1 giờ .
** LÀM BỘT CHOUX MỀM .
- Cho vô nồi nước , dầu ăn , muối , bắc lên bếp nấu sôi .
- Đổ bột mì vô một lần , dùng cây muỗng gỗ quậy mạnh cho bột chín gom thành một khối .
- Mang ra để nguội bớt .
- Đập từng trứng vô quậy mạnh tay cho trứng thấm vô bột từ từ . Bột phải nhão , khi phủ lên mặt bánh bột phải vừa sệt để chảy bao phủ toàn bộ viên bánh .
- Để bột nghỉ 20 phút .
** BỌC BÁNH VÀ NƯỚNG .
- Mở lò 170 độ C , hai lửa .
- Những viên bột đã nổi khoảng 70 % thể tích .
- Cho bột Choux mềm vô túi , dùng đầu tròn loại để bắt hình thú .
- Nặn từ đỉnh bánh , rê vòng tròn sát nhau xuống từ từ khoảng gần đến 1/2 chiều cao của viên bột . Nặn nhanh tay để kịp khi nặn vừa hết khay thì bột cũng vừa phủ xuống đến đáy viên bột là vừa .
- Cho bánh vô lò ngăn giữa lò . Nướng 30 phút . Bánh này nướng hơi lâu hơn bánh mì mềm bình thường một chút .
** Trong lần làm bánh này mình dùng kem sữa dừa để bơm vào bánh khi bánh vừa kéo ra lò . Dùng đuôi bơm kem bánh Choux , đâm vào bên hông bánh bơm vô , bánh sẽ phình tròn ra dễ thương lúm .
-Lần sau làm mình sẽ cố gắng bổ sung hình ảnh thêm .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét