Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

BÁNH MÌ PHỦ BỘT CHOUX MỀM

Bánh này mình làm cũng đã lâu , nhưng vì không biết hương vị có được mọi người đón nhận không nên chưa đưa công thức vào đây . Đến giờ cũng đã biết chắc nó khá ngon nên ghi ra cất ở nhà bánh này . Bánh đơn giản chỉ là một chiếc bánh mì ngọt mềm hình tròn , được phủ lên một lớp bột đánh như bột bánh Choux nhưng có độ lỏng hơn bột bánh Choux . Bánh ra lò có độ vàng đều đặn , mịn , khi ăn có thể bơm kèm các loại kem hay kẹp jambon thịt cũng được , chỉ cần điều chỉnh lượng đường cho lạt đi chút ít . Bánh nở mềm , béo béo và mang một phần hương vị thơm của bột Choux nướng bao bọc vỏ ngoài . Hy vọng bánh sẽ được là món bánh mình sẽ làm nhiều hơn cho những ngày sau .


** PHẦN BỘT BÁNH MÌ MỀM .

- Bột mì làm bánh mì ( Bread Flour ) ....................................200 g
- Bột mì đa dụng .....................................................................100 g
( Công thức này mình dùng bột mì hiệu Bakers'Choice )
- Đường cát .............................................................................50 g
- Muối .....................................................................................6 g
- Trứng gà cỡ 60 g....................................................................1 hột
- Sữa tươi lạt làm ấm................................................................75 g
- Bơ lạt để mềm ........................................................................45 g
- Tangzhong ..............................................................................75 g.

** BỘT CHOUX MỀM PHỦ BÁNH .

- Bột mì đa dụng hiệu trái táo đỏ ....................................70 g
- Nước chín .....................................................................100 ml
- Dầu ăn ...........................................................................50 g
- Trứng gà loại 65 g .........................................................3 hột

                                                             %%%%%%%%%%%%%%%

** LÀM BỘT BÁNH MÌ .

- Trộn hai thứ bột lại cho đều .
- Cho men , đường , muối trộn lại cho đều .
- Trứng và sữa hòa chung , cho vô bột , dùng nĩa trộn cho bột thấm hết hỗn hợp vừa cho vô .
- Cho Tangzhong vô , dùng tay bóp trộn cho bột hòa đều với nhau thành một khối vừa mịn .
- Cho bột ra bàn , cho bơ vô ,bóp bơ để bơ thấm vô bột , tiếp tục nhồi , dùng lòng bàn tay chài bột trên bàn rồi gấp lại , thỉnh thoảng đập bột lên bàn vài cái cho bột được dai .
- Nhồi đến khi bột bắt đầu tách khỏi tay đến khi hoàn toàn không dính tay nữa . Bột thành một khối mịn tròn .
- Cho bột vô thau đậy kín ủ 1 giờ 30 phút .
- Mang bột ra chia 9 viên ( khoảng 60 - 62 g / viên ).
- Lấy từng viên nhồi kéo túm bột về một chỗ , cứ kéo bột chung quanh túm về một chỗ duy nhất từ từ mặt viên bột sẽ rất căng láng . Cuối cùng khi thấy bột đã căng khum lòng bàn tay vo bột trên bàn một lần nữa .
- Khay thoa bơ , đặt viên bột lên khay , để phần đã túm bột lúc nãy xuống dưới làm đáy bánh . Để cách xa nhau cho bột nở ,
- Để nơi kín gió cho bột nở khoảng 1 giờ .

** LÀM BỘT CHOUX MỀM .

- Cho vô nồi nước , dầu ăn , muối , bắc lên bếp nấu sôi .
- Đổ bột mì vô một lần , dùng cây muỗng gỗ quậy mạnh cho bột chín gom thành một khối .
- Mang ra để nguội bớt .
- Đập từng trứng vô quậy mạnh tay cho trứng thấm vô bột từ từ . Bột phải nhão , khi phủ lên mặt bánh bột phải vừa sệt để chảy bao phủ toàn bộ viên bánh .
- Để bột nghỉ 20 phút .

** BỌC BÁNH VÀ NƯỚNG .

- Mở lò 170 độ C , hai lửa .
- Những viên bột đã nổi khoảng 70 % thể tích .
- Cho bột Choux mềm vô túi , dùng đầu tròn loại để bắt hình thú .
- Nặn từ đỉnh bánh , rê vòng tròn sát nhau xuống từ từ khoảng gần đến 1/2 chiều cao của viên bột . Nặn nhanh tay để kịp khi nặn vừa hết khay thì bột cũng vừa phủ xuống đến đáy viên bột là vừa .
- Cho bánh vô lò ngăn giữa lò . Nướng 30 phút . Bánh này nướng hơi lâu hơn bánh mì mềm bình thường một chút .

** Trong lần làm bánh này mình dùng kem sữa dừa để bơm vào bánh khi bánh vừa kéo ra lò . Dùng đuôi bơm kem bánh Choux , đâm vào bên hông bánh bơm vô , bánh sẽ phình tròn ra dễ thương lúm .

-Lần sau làm mình sẽ cố gắng bổ sung hình ảnh thêm .




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.