** VẬT LIỆU .
* BỘT BÁNH
- Bột mì làm bánh mì ( Bread Flour )...................................350 g
- Nước ấm ............................................................................230 ml
- Đường cát trắng ...................................................................20 g
- Muối ......................................................................................4 g
- Chanh vắt lấy nước cốt ........................................................1/4 trái
- Magarine ...............................................................................1tsp
* GẦY MEN.
- Instant dry yeast .......................................................2 tsp
- Đường cát trắng .......................................................1 tsp
- Bột mì làm bánh mì ( Bread Flour ).........................1 Tbsp
- Nước ấm...................................................................2 Tbsp
( Nước ấm pha theo tỷ lệ 90 ml lạnh + 30 ml sôi )
** LÀM BÁNH MÌ
* GẦY MEN .
- Hòa nước ấm và đường , rắc men và cho bột .
- Dùng nĩa khuấy cho tất cả đều , men chưa tan hết cũng không sao .
- Đậy kín ủ cho men vừa nổi .
* NHỒI BỘT BÁNH .
- Trong bột làm bánh mì lần này vì mình dùng toàn bột Bread Flour , do loại bột này có chứa Gluten cao nên bột vàng hơn những loại bột khác . Vì vậy mình dùng nước cốt chanh để giúp bánh trắng hơn .
- Cho bột vô thau .
- Nặn nước chanh vô nước ấm .
- Cho vô bột , đường , muối , cho nước ấm hòa với nước chanh vô , cho luôn tô men .
- Dùng muỗng gỗ hay đũa khuấy cho bộ thấm vào hỗn hợp nước hoàn toàn .
- Đổ bột ra bàn nhồi thành khối tạm mịn thôi .
- Cho Magarine vô nhồi bằng lòng bàn tay , chài bột mỏng ra trên bàn , gập bột lại , lại chài bột mỏng ra rồi gập lại . Làm như vậy và thỉnh thoảng đập bột vài cái trên bàn .
- Làm như vậy đến khi bột mịn láng tròn .
- Vo tròn , thoa ít bơ vô thau . đặt khối bột vô , ủ nổi gấp đôi khoảng 1 giờ .
- Mang bột ra , ngón trỏ tay chấm bột ấn một lỗ ở giữa , bột vẫn tròn đều mà không xẹp xuống là bột ủ vừa độ .
- Rây bột ra bàn , đổ bột ra , không nhồi lại , chỉ ấn nhẹ cho bột thành khối hình tròn , chia 6 phần .
- Lấy từng miếng túm bột lại cho thành khối tròn vo .
- Đậy lại cho bột nhỉ 5 phút .
- Mang từng viên bột ra vừa túm bột về một điểm vừa vo tròn trong lòng bàn tay hơi khum lại , làm hơi mạnh tay một chút để bọt khí to bể đi bánh sẽ có sớ mịn đẹp .
- Khuôn tròn thoa bơ đều , đặt các viên bột vô ( khuôn này mình làm được 6 viên .) , xếp cho các viên bột có khoảng cách đều nhau cho bánh nở đều .
- Khăn thấm nước vắt ráo , đậy khuôn bột lại ủ tiếp 1 giờ nữa ( đúng ra thì mình thăm chừng khi thấy viên bột nở khoảng 70 % thể tích bột thì bật lò .
- Bột đã nổi ở độ 70 % thể tích .
- Mở lò hai lửa , nhiệt độ ở 180 độ C .
- Khi lò đã ở mức nhiệt đúng , xịt nước lên bánh , xịt luôn hai bên thành trong lòng lò . Cho khuôn vô , nướng 30 phút ( tùy lò nữa nhé , có lò chỉ nướng 20 đến 25 phút thôi ).
- Bánh vàng đều mang ra .
- Đổ bánh ra khỏi khuôn , bọc bánh trong khăn sẽ giúp bánh không bị đọng hơi nước , bánh ráo mềm
.
- Bánh ăn nóng cũng ngon , mà để nguội kẹp với kem ngon lắm à nha ...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét