Thứ Bảy, 19 tháng 9, 2015

BÁNH MÌ SANDWICH LẠT .

Ổ bánh mì này mình không dùng khuôn Sandwich để làm bánh mà dùng khuôn tròn 20 cm , bánh gồm 6 ổ tròn , bột bánh mềm , hơi lạt , thơm hương bánh mì tự nhiên của bột men chứ không đậm vị bơ . Bánh rất thích hợp để kẹp với thịt nguội hay dùng với kem lạnh nữa .




** VẬT LIỆU .

* BỘT BÁNH

- Bột mì làm bánh mì ( Bread Flour )...................................350 g
- Nước ấm ............................................................................230 ml
- Đường cát trắng ...................................................................20 g
- Muối ......................................................................................4 g
- Chanh vắt lấy nước cốt ........................................................1/4 trái
- Magarine ...............................................................................1tsp

* GẦY MEN.

- Instant dry yeast .......................................................2 tsp
- Đường cát trắng .......................................................1 tsp
- Bột mì làm bánh mì ( Bread Flour ).........................1 Tbsp
- Nước ấm...................................................................2 Tbsp

( Nước ấm pha theo tỷ lệ 90 ml lạnh + 30 ml sôi )


** LÀM BÁNH MÌ

* GẦY MEN .

- Hòa nước ấm và đường , rắc men và cho bột .
- Dùng nĩa khuấy cho tất cả đều , men chưa tan hết cũng không sao .
- Đậy kín ủ cho men vừa nổi .

* NHỒI BỘT BÁNH .

- Trong bột làm bánh mì lần này vì mình dùng toàn bột Bread Flour , do loại bột này có chứa Gluten cao nên bột vàng hơn những loại bột khác . Vì vậy mình dùng nước cốt chanh để giúp bánh trắng hơn .
- Cho bột vô thau .
- Nặn nước chanh vô nước ấm .
- Cho vô bột , đường , muối , cho nước ấm hòa với nước chanh vô , cho luôn tô men .
- Dùng muỗng gỗ hay đũa khuấy cho bộ thấm vào hỗn hợp nước hoàn toàn .
- Đổ bột ra bàn nhồi thành khối tạm mịn thôi .
- Cho Magarine vô nhồi bằng lòng bàn tay , chài bột mỏng ra trên bàn , gập bột lại , lại chài bột mỏng ra rồi gập lại . Làm như vậy và thỉnh thoảng đập bột vài cái trên bàn .
- Làm như vậy đến khi bột mịn láng tròn .




- Vo tròn , thoa ít bơ vô thau . đặt khối bột vô , ủ nổi gấp đôi khoảng 1 giờ .
- Mang bột ra , ngón trỏ tay chấm bột ấn một lỗ ở giữa , bột vẫn tròn đều mà không xẹp xuống là bột ủ vừa độ .




- Rây bột ra bàn , đổ bột ra , không nhồi lại , chỉ ấn nhẹ cho bột thành khối hình tròn , chia 6 phần .




- Lấy từng miếng túm bột lại cho thành khối tròn vo .




- Đậy lại cho bột nhỉ 5 phút .




- Mang từng viên bột ra vừa túm bột về một điểm vừa vo tròn trong lòng bàn tay hơi khum lại , làm hơi mạnh tay một chút để bọt khí to bể đi bánh sẽ có sớ mịn đẹp .
- Khuôn tròn thoa bơ đều , đặt các viên bột vô ( khuôn này mình làm được 6 viên .) , xếp cho các viên bột có khoảng cách đều nhau cho bánh nở đều .




- Khăn thấm nước vắt ráo , đậy khuôn bột lại ủ tiếp 1 giờ nữa ( đúng ra thì mình thăm chừng khi thấy viên bột nở khoảng 70 % thể tích bột thì bật lò .




- Bột đã nổi ở độ 70 % thể tích .




- Mở lò hai lửa , nhiệt độ ở 180 độ C .
- Khi lò đã ở mức nhiệt đúng , xịt nước lên bánh , xịt luôn hai bên thành trong lòng lò . Cho khuôn vô , nướng 30 phút ( tùy lò nữa nhé , có lò chỉ nướng 20 đến 25 phút thôi  ).
- Bánh vàng đều mang ra .




- Đổ bánh ra khỏi khuôn , bọc bánh trong khăn sẽ giúp bánh không bị đọng hơi nước , bánh ráo mềm

.





- Bánh ăn nóng cũng ngon , mà để nguội kẹp với kem ngon lắm à nha ...




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.