Thứ Bảy, 6 tháng 9, 2014

BÁNH DẺO TRUYỀN THỐNG

 



   Bánh dẻo hương hoa bưởi thơm ngan ngát , màu bánh trắng ngần tinh khiết , đơn giản mộc mạc vậy mà làm mình mê mẩn từ ngày còn thơ bé  đến giờ . Những ngày ấu thơ cắp sách đến trường , cứ mỗi mùa trung thu về , con bé tròn như hột mít cột tóc dong dỏng lại say sưa nâng niu chú heo bánh dẻo mịn màng , tiếc nuối chẳng dám ăn , mà hồi đó làm gì có khuôn đẹp như bây giờ chứ , mà tay nghề nặn bánh của thợ làm bánh cũng không đạt đến mức nghệ nhân như bây giờ nữa , những chú heo ra đời chỉ đơn giản là một hình bầu dục dài có ngấn eo thật cong ở giữa , mõm thì dài , hai lỗ tay bẹp dí , trông như là một thú mỏ vịt thì đúng hơn , vậy mà làm mình mê tít , mẹ có cho một chiếc bánh nướng to đùng cũng không ham bằng một chú heo bánh dẻo bình thường , đơn sơ , mộc mạc .

     Rồi đến một ngày , những chiếc bánh dẻo được tự tay mình làm ra , không hoàn hảo như chuyên nghiệp , nhưng nó đã góp vui thêm trong niềm hạnh phúc giản đơn của gia đình , màu bánh trắng tinh khiết được mình luôn giữ gìn mà không muốn thêm bất cứ một sắc màu nào khác , hương hoa bưởi thơm ngan ngát và cả vị ngọt ngào luôn như là trang nhật ký cất giữ tất cả những kỷ niệm yêu thương của chính mình , của quê hương , nơi mình  đã sinh ra và lớn lên chứ không là một nơi , một xứ sở nào khác cả .







      Và thế là những chiếc bánh dẻo lại ra đời ......  Đã bảo năm nay nhiều bánh ,không làm thêm bánh dẻo nữa , vậy mà rồi lại cũng loay hoay lần xuống bếp quậy bột ,và cuối cùng thì một dĩa bánh lại xuất hiện trên bàn . Vậy mới vừa lòng đẹp ý , không thì không chịu nổi , mà thật ra cũng không dám mạo muội làm công thức nhiều đâu , chỉ có hai bánh và hai chú heo vậy thôi , đủ ngắm để bụng không lùng bùng nhớ bánh dẻo , nhớ mùi hương hoa bưởi thôi mà .
     Như vậy là cái công thức nhỏ này ở đây :

*** THẮNG NƯỚC ĐƯỜNG BÁNH DẺO .

                        - Đường cát trắng                        200 g 
                        - Nước chín                                   240 g 
                        - Nước cốt chanh                             7 giọt 

 Cân nồi dùng để nấu nước đường trước để biết khối lượng nồi là bao nhiêu .
 Cho đường và nước vô nồi lắc nhẹ cho đường tan bớt , cho lên bếp nấu lửa vừa , sôi nhẹ từ từ , cân thăm chừng cho đến khi nước đường còn 300 g là được . ( nhớ trừ khối lượng nồi nhe ) 
 Bắc xuống xuống cho 7 giọt chanh vô , dùng muỗng nhỏ quậy nhẹ đều .
 Để đường hôm sau hoặc 2,3 ngày đóng bánh cũng được .

*** LÀM NHÂN ĐẬU XANH .

                          - Đậu xanh                    80 g 
                          - Đường cát trắng         50 g 
                          - Dầu ăn                          20 g 
                          - Bột bánh dẻo               15 g 
        
Đậu xanh vo sạch , cho nước như nấu cơm , bắc lên bếp nấu cho đậu chín mềm , thăm chừng thấy nhão thì chắt bớt nước .
Đậu mềm mang ra tán nhuyễn , cho đường vô bắc lên bếp sên cho đậu đặc , chín trong vàng ươm . 
Cho đầu ăn vô đảo đều cho thấm hết vô đậu .
Mang xuống , rây bột bánh dẻo vô trộn đều để nguội .

*** ĐÓNG BÁNH .

               ## PHA NƯỚC ĐƯỜNG .
                           
                - Nước đường đã nguội lấy 30 g nước chín để nguội và vài giọt nước hoa bưởi vô , quậy nhẹ cho nước đường đều ( mục đích mình pha như vậy để cho đường không bị lại đường khi mình để lâu và bánh không bị cứng ) . Nước hoa bưởi nếu mua được tinh chất đậm đặc thì chỉ cần vài giọt là vừa .

               ## CÂN NHÂN
 
                - Chia mỗi viên nhân là 70 g . Bánh này mình không làm trứng muối .
                - Nếu làm trứng muối thì lòng đỏ trứng muối rửa sạch ngâm rượu  và nước gừng , cho vô khuôn hấp chín .

               ## ĐÓNG BÁNH .

       - Bánh này là 230 g :    - vỏ là 160 g
                                             - nhân   70 g

       - Cân nước đường :       - 220 g ( nước đường pha rồi )
       - Bột bánh dẻo               - 110g

Cho nước đường vô tô , rây từ từ bột bánh dẻo vô dùng đũa quậy đều tay cho bột thấm đều hết nước đường .
Dùng một cái bao nylon sạch , thoa tí dầu vô bao , vét khối bột cho vô bao , nhồi bóp bột trong bao cho bột mìn đều ( bột nhanh mịn lắm , mình sẽ tránh được bột hút thêm bột áo quá nhiều khi nhồi , làm bánh bị cứng thêm )
Dùng cây vét nhựa cắt bột cân một phần là 160 g .
Rải bột áo ra bàn , mang cục bột ra lăn bột áo , cán tròn , bọc viên nhân , phủ thêm một lớp bột áo nữa nhận vô khuôn , nhấn bằng lòng bàn tay như bánh nướng vậy , gỡ khuôn ra , dùng cọ khô quét hết bột áo bám bên ngoài .
Bánh xong rồi , để từ từ bánh sẽ trong dần ra .
Còn những bột dư thêm thì mình nặn heo .




                                         

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.