Bánh dẻo hương hoa bưởi thơm ngan ngát , màu bánh trắng ngần tinh khiết , đơn giản mộc mạc vậy mà làm mình mê mẩn từ ngày còn thơ bé đến giờ . Những ngày ấu thơ cắp sách đến trường , cứ mỗi mùa trung thu về , con bé tròn như hột mít cột tóc dong dỏng lại say sưa nâng niu chú heo bánh dẻo mịn màng , tiếc nuối chẳng dám ăn , mà hồi đó làm gì có khuôn đẹp như bây giờ chứ , mà tay nghề nặn bánh của thợ làm bánh cũng không đạt đến mức nghệ nhân như bây giờ nữa , những chú heo ra đời chỉ đơn giản là một hình bầu dục dài có ngấn eo thật cong ở giữa , mõm thì dài , hai lỗ tay bẹp dí , trông như là một thú mỏ vịt thì đúng hơn , vậy mà làm mình mê tít , mẹ có cho một chiếc bánh nướng to đùng cũng không ham bằng một chú heo bánh dẻo bình thường , đơn sơ , mộc mạc .
Rồi đến một ngày , những chiếc bánh dẻo được tự tay mình làm ra , không hoàn hảo như chuyên nghiệp , nhưng nó đã góp vui thêm trong niềm hạnh phúc giản đơn của gia đình , màu bánh trắng tinh khiết được mình luôn giữ gìn mà không muốn thêm bất cứ một sắc màu nào khác , hương hoa bưởi thơm ngan ngát và cả vị ngọt ngào luôn như là trang nhật ký cất giữ tất cả những kỷ niệm yêu thương của chính mình , của quê hương , nơi mình đã sinh ra và lớn lên chứ không là một nơi , một xứ sở nào khác cả .
Và thế là những chiếc bánh dẻo lại ra đời ...... Đã bảo năm nay nhiều bánh ,không làm thêm bánh dẻo nữa , vậy mà rồi lại cũng loay hoay lần xuống bếp quậy bột ,và cuối cùng thì một dĩa bánh lại xuất hiện trên bàn . Vậy mới vừa lòng đẹp ý , không thì không chịu nổi , mà thật ra cũng không dám mạo muội làm công thức nhiều đâu , chỉ có hai bánh và hai chú heo vậy thôi , đủ ngắm để bụng không lùng bùng nhớ bánh dẻo , nhớ mùi hương hoa bưởi thôi mà .
Như vậy là cái công thức nhỏ này ở đây :
*** THẮNG NƯỚC ĐƯỜNG BÁNH DẺO .
- Đường cát trắng 200 g
- Nước chín 240 g
- Nước cốt chanh 7 giọt
Cân nồi dùng để nấu nước đường trước để biết khối lượng nồi là bao nhiêu .
Cho đường và nước vô nồi lắc nhẹ cho đường tan bớt , cho lên bếp nấu lửa vừa , sôi nhẹ từ từ , cân thăm chừng cho đến khi nước đường còn 300 g là được . ( nhớ trừ khối lượng nồi nhe )
Bắc xuống xuống cho 7 giọt chanh vô , dùng muỗng nhỏ quậy nhẹ đều .
Để đường hôm sau hoặc 2,3 ngày đóng bánh cũng được .
*** LÀM NHÂN ĐẬU XANH .
- Đậu xanh 80 g
- Đường cát trắng 50 g
- Dầu ăn 20 g
- Bột bánh dẻo 15 g
Đậu xanh vo sạch , cho nước như nấu cơm , bắc lên bếp nấu cho đậu chín mềm , thăm chừng thấy nhão thì chắt bớt nước .
Đậu mềm mang ra tán nhuyễn , cho đường vô bắc lên bếp sên cho đậu đặc , chín trong vàng ươm .
Cho đầu ăn vô đảo đều cho thấm hết vô đậu .
Mang xuống , rây bột bánh dẻo vô trộn đều để nguội .
*** ĐÓNG BÁNH .
## PHA NƯỚC ĐƯỜNG .
- Nước đường đã nguội lấy 30 g nước chín để nguội và vài giọt nước hoa bưởi vô , quậy nhẹ cho nước đường đều ( mục đích mình pha như vậy để cho đường không bị lại đường khi mình để lâu và bánh không bị cứng ) . Nước hoa bưởi nếu mua được tinh chất đậm đặc thì chỉ cần vài giọt là vừa .
## CÂN NHÂN
- Chia mỗi viên nhân là 70 g . Bánh này mình không làm trứng muối .
- Nếu làm trứng muối thì lòng đỏ trứng muối rửa sạch ngâm rượu và nước gừng , cho vô khuôn hấp chín .
## ĐÓNG BÁNH .
- Bánh này là 230 g : - vỏ là 160 g
- nhân 70 g
- Cân nước đường : - 220 g ( nước đường pha rồi )
- Bột bánh dẻo - 110g
Cho nước đường vô tô , rây từ từ bột bánh dẻo vô dùng đũa quậy đều tay cho bột thấm đều hết nước đường .
Dùng một cái bao nylon sạch , thoa tí dầu vô bao , vét khối bột cho vô bao , nhồi bóp bột trong bao cho bột mìn đều ( bột nhanh mịn lắm , mình sẽ tránh được bột hút thêm bột áo quá nhiều khi nhồi , làm bánh bị cứng thêm )
Dùng cây vét nhựa cắt bột cân một phần là 160 g .
Rải bột áo ra bàn , mang cục bột ra lăn bột áo , cán tròn , bọc viên nhân , phủ thêm một lớp bột áo nữa nhận vô khuôn , nhấn bằng lòng bàn tay như bánh nướng vậy , gỡ khuôn ra , dùng cọ khô quét hết bột áo bám bên ngoài .
Bánh xong rồi , để từ từ bánh sẽ trong dần ra .
Còn những bột dư thêm thì mình nặn heo .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét