Thứ Sáu, 5 tháng 9, 2014

BÁNH TRUNG THU NƯỚNG NHÂN ĐẬU XANH .



Đây cũng là phân lượng nhỏ nhất của bánh đậu xanh , lượng này  Vịt làm được 6 cái loại 230g và 2 trứng , cũng như bánh thập cẩm , mình cũng có dư chút ít và cũng nhờ đó mà mình có được vài chú heo cho đứa cháu nhỏ . Cuối cùng thì mình lại thích làm bánh mà có dư bột và nhân ,tha hồ nặng đủ thứ kiểu dễ thương góp vui cho đêm trăng rằm .

## VẬT LIỆU CHO NHÂN BÁNH .

- Đậu xanh cà không vỏ               270 g
- Đường cát                                 150 g
- Đường phèn                               150 g
- Dầu ăn hay mỡ nước                   110 g
- Bột mì                                        100 g
- Bột bánh dẻo                              120 g
- Vani                                            2 ống
- Muối                                           1/3 m cafe

## VẬT LIỆU CHO VỎ BÁNH .

- Bột mì  nổi hiệu trái táo đỏ                              270 g
- Nước đường thắng                                          120 g
- Mạch nha hơ chảy                                            30 g
- Dầu ăn hay mỡ nước                                        40 g
- Rượu Mai Quế Lộ                                            20 g
- Lòng đỏ trứng gà                                              10 g
- Baking soda                                                       5 g

## TRỨNG MUỐI

- Lòng đỏ trứng muối                                    12 cái
- Gừng                                                          1 lát bằng lóng tay
- Rượu trắng                                                  1/2 chén

## THOA MẶT BÁNH

- Lòng đỏ trứng gà                           1/2 cái
- Lòng đỏ trứng vịt                            1/2 cái
- Lòng trắng trứng gà                         1 m cafe
- Sữa tươi                                         1/2 m cafe
- Dầu ăn                                            1/2 m cafe

                                          %%%%%%%%%%%%%%%%%

## LÀM NHÂN ĐẬU XANH .

 - Đậu vo sạch cho muối , nước sâm xấp , nấu như nấu cơm cho chín , canh thấy nước còn nhiều thì chắt nước cho đậu ráo .
- Đậu chín mềm , mang ra tán cho thật nhuyễn .
- Cho cả hai thứ đường , bắt lên lửa vừa sên , khuấy liên tục cho đậu không khét và đường phèn tan hết , đậu đặc dần và vàng trong .
- Trong một tô khác , quậy đều bột mì và dầu ăn hay mỡ nước . Chế lên đậu , đũa bếp vẫn đảo đều tay cho bột mỡ và đậu hòa quyện nhau thật mượt .
- Bột chín , bắc xuống .
- Bột bánh dẻo hòa vani vô , rây vô đậu trộn đều cho đậu thấm bột dẻo thật thấm hoàn toàn không thấy những vệt bột trắng là được .
- Đẻ nguội , ngày hôm sau đóng bánh

## LÀM VỎ BÁNH .

- Trong thau cho bột và Baking soda trộn đều , sau đó rây lại cho bột mịn đều .
- Trong một tô khác , cho nước đường , mạch nha , dầu ăn ( mỡ nước ) , rượu MQL , lòng đỏ trứng vô chung , dùng đũa đánh tan hết lòng đỏ cho đều , hỗn hợp mượt .
- Chế hỗn hợp trên vô thau bột , vừa chế vừa trộn cho bột thấm đều nước đường trứng , khi bột thấm hết rồi , mang bao tay vô bóp bột cho  bột đều mượt , bóng thành một khối , Để bột nghỉ .

## LÀM TRỨNG MUỐI .

- Lòng đỏ trứng muối rửa dưới vòi nước cho sạch lòng trắng còn bám dính .
- Gừng đâm nát hòa vào rượu trắng , lược bỏ xác , cho lòng đỏ trứng vô ngâm khoảng 20 phút .
- Vớt ra rỗ cho ráo bớt .
- Khuôn nhôm , thoa dầu ăn , cho trứng vô nướng 2 lửa với 150 độ C , khi nào thấy trứng vừa chín tới còn màu cam của trứng thì mang ra , thoa thêm dầu lên mặt trứng cho bóng ( mình không thích nướng chín quá vì trứng bị tái màu và bở )



## HÒA TRỨNG THOA MẶT BÁNH :

            Cho lòng đỏ gà , vịt và lòng trắng gà , sữa tươi , dầu vô chung , khuấy nhẹ cho trứng tan quyện đều , lược qua rây lại cho mịn .

## ĐÓNG BÁNH VÀ NƯỚNG BÁNH :


   Bánh này khuôn mình chỉ có 230 g nên mình chia bột và nhân như sau :
               > Bột vỏ                                              70 g
               > Nhân đậu luôn 2 trứng muối             160 g

- Gói nhân :
                 Cắt một miếng đậu xanh cân chung với 2 lòng đỏ trứng được 160 g . Dùng tay có mang bao tay ép đậu hình tròn , cho 2 trứng vô giữa , ngắt một miếng đậu để vô giữa hai lòng đỏ cho 2 lòng đỏcách xa nhau .
                Ép túm đậu bao quanh nhân cho kín , vo tròn ,



- Đóng bánh .

                   Cân cục bột 70 g , vo tròn đều , cán mỏng vừa thôi không mỏng quá , đặt viên nhân vô gói lại lòng bàn tay đẩy bột vô nhân rồi miết cho bột được đẩy lên bọc kín viên nhân , vo tròn cho láng .
                   Thoa bột áo đều , đặt phía bột đẹp xuống lòng khuôn , dùng lòng bàn tay nhấn mạnh xuống cho bột tràn khít hết lòng khuôn , gỡ khuôn ra , dùng cọ khô quét hết bột khô đi .
                   Khay nướng thoa dầu đều xếp bánh lên cách nhau khoảng 2 cm vừa đủ cho bánh nở không dính với nhau .
                   Dùng tăm xâm lên mặt bánh 6, 7 lỗ , xăm dấu những nơi khó thấy ( bánh không bị nở nứt mặt ).

- Nướng bánh :

                   Đốt lò 180 độ C, hai lửa , cho khay bánh vô ngăn giữa , nướng 15 phút cho bánh chín giai đoạn đầu , phần bột bánh hơi phồng , trắng ra , trông mặt bột như có vể khô khô , mang ra .
                 Xịt nước cho bánh ướt đẫm , để nguội .
                 Cho vô lò nướng lại 10  phút choa bánh chín lần 2 , mang ra .
                 Xịt nước cho bánh ướt thêm lần nữa ,để bánh hút nước và nguội .
                 Thoa trứng lên mặt bánh xho vô lò nướng thêm 10 phút cuối  ( 5 phút cho bánh chín tốt còn 5 phút chuyển lửa trên cho mặt bánh vàng , tùy lò nhé , có lò mình chỉ nướng mặt trên có 2,3 phút thôi là mặt bánh đã vàng rồi )

              Bánh đậu xanh này mình làm thêm được mấy chú heo . Không có khuôn nên phải tự nặn lấy nên chẳng chú nào giống chú nào .


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.