Đây cũng là phân lượng nhỏ nhất của bánh đậu xanh , lượng này Vịt làm được 6 cái loại 230g và 2 trứng , cũng như bánh thập cẩm , mình cũng có dư chút ít và cũng nhờ đó mà mình có được vài chú heo cho đứa cháu nhỏ . Cuối cùng thì mình lại thích làm bánh mà có dư bột và nhân ,tha hồ nặng đủ thứ kiểu dễ thương góp vui cho đêm trăng rằm .
## VẬT LIỆU CHO NHÂN BÁNH .
- Đậu xanh cà không vỏ 270 g
- Đường cát 150 g
- Đường phèn 150 g
- Dầu ăn hay mỡ nước 110 g
- Bột mì 100 g
- Bột bánh dẻo 120 g
- Vani 2 ống
- Muối 1/3 m cafe
## VẬT LIỆU CHO VỎ BÁNH .
- Bột mì nổi hiệu trái táo đỏ 270 g
- Nước đường thắng 120 g
- Mạch nha hơ chảy 30 g
- Dầu ăn hay mỡ nước 40 g
- Rượu Mai Quế Lộ 20 g
- Lòng đỏ trứng gà 10 g
- Baking soda 5 g
## TRỨNG MUỐI
- Lòng đỏ trứng muối 12 cái
- Gừng 1 lát bằng lóng tay
- Rượu trắng 1/2 chén
## THOA MẶT BÁNH
- Lòng đỏ trứng gà 1/2 cái
- Lòng đỏ trứng vịt 1/2 cái
- Lòng trắng trứng gà 1 m cafe
- Sữa tươi 1/2 m cafe
- Dầu ăn 1/2 m cafe
%%%%%%%%%%%%%%%%%
## LÀM NHÂN ĐẬU XANH .
- Đậu vo sạch cho muối , nước sâm xấp , nấu như nấu cơm cho chín , canh thấy nước còn nhiều thì chắt nước cho đậu ráo .
- Đậu chín mềm , mang ra tán cho thật nhuyễn .
- Cho cả hai thứ đường , bắt lên lửa vừa sên , khuấy liên tục cho đậu không khét và đường phèn tan hết , đậu đặc dần và vàng trong .
- Trong một tô khác , quậy đều bột mì và dầu ăn hay mỡ nước . Chế lên đậu , đũa bếp vẫn đảo đều tay cho bột mỡ và đậu hòa quyện nhau thật mượt .
- Bột chín , bắc xuống .
- Bột bánh dẻo hòa vani vô , rây vô đậu trộn đều cho đậu thấm bột dẻo thật thấm hoàn toàn không thấy những vệt bột trắng là được .
- Đẻ nguội , ngày hôm sau đóng bánh
## LÀM VỎ BÁNH .
- Trong thau cho bột và Baking soda trộn đều , sau đó rây lại cho bột mịn đều .
- Trong một tô khác , cho nước đường , mạch nha , dầu ăn ( mỡ nước ) , rượu MQL , lòng đỏ trứng vô chung , dùng đũa đánh tan hết lòng đỏ cho đều , hỗn hợp mượt .
- Chế hỗn hợp trên vô thau bột , vừa chế vừa trộn cho bột thấm đều nước đường trứng , khi bột thấm hết rồi , mang bao tay vô bóp bột cho bột đều mượt , bóng thành một khối , Để bột nghỉ .
## LÀM TRỨNG MUỐI .
- Lòng đỏ trứng muối rửa dưới vòi nước cho sạch lòng trắng còn bám dính .
- Gừng đâm nát hòa vào rượu trắng , lược bỏ xác , cho lòng đỏ trứng vô ngâm khoảng 20 phút .
- Vớt ra rỗ cho ráo bớt .
- Khuôn nhôm , thoa dầu ăn , cho trứng vô nướng 2 lửa với 150 độ C , khi nào thấy trứng vừa chín tới còn màu cam của trứng thì mang ra , thoa thêm dầu lên mặt trứng cho bóng ( mình không thích nướng chín quá vì trứng bị tái màu và bở )
Cho lòng đỏ gà , vịt và lòng trắng gà , sữa tươi , dầu vô chung , khuấy nhẹ cho trứng tan quyện đều , lược qua rây lại cho mịn .
## ĐÓNG BÁNH VÀ NƯỚNG BÁNH :
Bánh này khuôn mình chỉ có 230 g nên mình chia bột và nhân như sau :
> Bột vỏ 70 g
> Nhân đậu luôn 2 trứng muối 160 g
- Gói nhân :
Cắt một miếng đậu xanh cân chung với 2 lòng đỏ trứng được 160 g . Dùng tay có mang bao tay ép đậu hình tròn , cho 2 trứng vô giữa , ngắt một miếng đậu để vô giữa hai lòng đỏ cho 2 lòng đỏcách xa nhau .
Ép túm đậu bao quanh nhân cho kín , vo tròn ,
- Đóng bánh .
Cân cục bột 70 g , vo tròn đều , cán mỏng vừa thôi không mỏng quá , đặt viên nhân vô gói lại lòng bàn tay đẩy bột vô nhân rồi miết cho bột được đẩy lên bọc kín viên nhân , vo tròn cho láng .
Thoa bột áo đều , đặt phía bột đẹp xuống lòng khuôn , dùng lòng bàn tay nhấn mạnh xuống cho bột tràn khít hết lòng khuôn , gỡ khuôn ra , dùng cọ khô quét hết bột khô đi .
Khay nướng thoa dầu đều xếp bánh lên cách nhau khoảng 2 cm vừa đủ cho bánh nở không dính với nhau .
Dùng tăm xâm lên mặt bánh 6, 7 lỗ , xăm dấu những nơi khó thấy ( bánh không bị nở nứt mặt ).
- Nướng bánh :
Đốt lò 180 độ C, hai lửa , cho khay bánh vô ngăn giữa , nướng 15 phút cho bánh chín giai đoạn đầu , phần bột bánh hơi phồng , trắng ra , trông mặt bột như có vể khô khô , mang ra .
Xịt nước cho bánh ướt đẫm , để nguội .
Cho vô lò nướng lại 10 phút choa bánh chín lần 2 , mang ra .
Xịt nước cho bánh ướt thêm lần nữa ,để bánh hút nước và nguội .
Thoa trứng lên mặt bánh xho vô lò nướng thêm 10 phút cuối ( 5 phút cho bánh chín tốt còn 5 phút chuyển lửa trên cho mặt bánh vàng , tùy lò nhé , có lò mình chỉ nướng mặt trên có 2,3 phút thôi là mặt bánh đã vàng rồi )
Bánh đậu xanh này mình làm thêm được mấy chú heo . Không có khuôn nên phải tự nặn lấy nên chẳng chú nào giống chú nào .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét