Tuyetanh không dám gọi đây là bánh choux Nhật , cũng không dám gọi là bánh choux Pháp , bởi vì lần này làm bánh có pha thêm bột năng . thật ra cũng chẳng phải mình đi tìm kiếm một công thức khác mà vì mình bị thiếu bột mì , nghe xôn xao bà con bảo rằng bánh choux có thể pha thêm bột năng cho giống bánh choux Nhật nên mạnh dạn làm thử , không ngờ nó nổi ngon lành , mà có phần còn nổi hơn cả bột mì nữa chứ , ăn thì dai dai dẻo dẻo như bà con mô tả í , cũng hay hay đó chứ . Tuy hình dạng bánh không giống bánh choux Nhật , những đường nứt trên mặt vỏ bánh không nhẹ tinh tế như choux nhật mà nứt đường khá to , bánh hơi bị cao chứ không hình nữa quả dưa tròn cắt ngang , nhưng mình cũng ké trang trí theo kiểu choux nhật cho vui . Và vì trong thành phần vỏ bánh có sữa nên tuyetanh thấy dễ bị khét đáy nên lần sau mình sẽ lót thêm giấy bạc để bánh tốt hơn . Có thể mình cũng sẽ điều chỉnh lại lượng bột xem sao.
* CÔNG THỨC CHO LẦN NÀY .
- Trứng gà loại 60 g 2 cái
- Bột mì đa dụng táo đỏ 50 g
- Bột năng 50 g
- Sữa tươi không đường 100 ml
- Bơ lạt 50 g
- Muối 2 dúm tay
* NHÂN KEM NẤU SỮA HỘT GÀ PHÔ MAI .
- Lòng đỏ trứng gà 4 cái
- Sữa tươi 600 ml
- Đường cát 80 g
- Bột mì 70 g
- Bơ lạt 10 g
- Phô mai con bò cười 3 viên
* KEM TRANG TRÍ .
Lẽ ra mình muốn trang trí bằng kem sữa tươi nhưng nhà có kem bơ nên lấy trang trí luôn
%%%%%%%%%%%%%%%
* QUẬY BỘT .
- Cho sữa , bơ , muối vô nồi nấu sôi .
- Hai thứ bột trộn đều , rây kỹ .
- Khi hỗn hợp sôi , đổ tô bột vô , quậy mạnh cho bột tấm và chín đều , bột hơi khô .
- Mang ra , để nguội bớt , còn nóng hâm hấp , cho trứng vô từng quả , quậy mạnh tay một chiều , như làm bánh choux bình thường . quạy hết trứng , mình được khối bột dẻo mềm , bóng mượt .
- Khay lót thêm lớp giấy bạc , nặng từng bánh tròn lên khay , dùng đầu ngón tay chấm vô nước , đè lên những chóp nhọn trên đỉnh bột bánh đã nặn , Xịt nước toàn bộ khay bánh .
- Cho vô ngăn giữa lò , nhiệt độ 160 độ C ( vặn lò trước 10 phút ) .
- Nướng như bánh choux bình thường khoangr30 phút bánh chín .
* NHÂN BÁNH .
- Sữa mang nấu sôi.
- Đánh trứng với đường cho trắng ra , cho bột mì vô quậy cho bột đều . Đổ sữa sôi vô , quậy đều cho bột chín nhẹ . Bắt lên bếp khuấy cho kem chín .
- Mang ra , kem còn nóng , cho bơ và phô mai vô quậy mạnh cho cả hai tan hòa đều vô kem . để nguội , cho vô tủ lạnh .
* Mình dùng ít kem bơ trang trí trên mặt , với tí mùi cafe và kẹo màu , nho khô , mứt kẹo dâu . Ở trong bơm kem sữa trứng phô mai .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét