Chủ Nhật, 13 tháng 7, 2014
BÁNH MÌ NHÂN THỊT PHÔ MAI
** PHẦN VỎ BÁNH .
(1) - MEN :
- Men Mauri 1 gói 12g
- Đường cát 2 muỗng cafe
- Nước ấm 60 g
Pha nước ấm cho đường tan , rắc men vô khuấy cho men tan , ủ trong tô có nắp đậy kín , khi nào thấy men nổi đầy ly là men sống , bánh sẽ tốt .
(2) - BỘT BÁNH :
- Bột mì loại BAKERS ' CHOICE .số 11 750 g ( làm đúng theo qui định cân lượng của nhà sản xuất men .
- Đường xay 200 g
- Trứng gà 3 cái loại 60 g một quả
- Bơ lạt 100 g
- Sữa tươi không đường 200 g
- Muối 1/2 muỗng cafe
&&&&&&&&&&&&&&&&&
** NHỒI BỘT :
- Chỉ bắt đầu vô phần nhồi bột khi thấy men đã nổi , men không nổi phần bột sẽ bị chai nhé .
- Cho bột vô một cái thau to .
- Trong một thau khác , cho các thành phần :trứng , đường , muối .
- Đánh tất cả bằng phới cho đường tan , cho sữa vô trộn đều .
- Đổ hỗn hợp này vô thau bột , lấy cây chèo gỗ trộn đều cho bột thấm , khi bột thấm hết nước thì đổ ra bàn ( hay nhồi luôn trong thau cũng được ) , nhồi bằng tay cho bột thấm đều hơn nữa .
- Bơ lạt đang lạnh đem để nhiệt độ ngoài cho mềm , cho bơ vô một bên bóp cho bơ nhuyễn xong đưa bơ vô nhồi chung với bột . Bột sẽ thấm bơ từ từ và cuối cùng thì không thấy bơ nữa , bột rất thơm , khi bột bắt đàu mềm thì rất dính tay , nếu có mặt bàn bếp bằng đá sẽ rất có lợi cho khâu này . Một phần bột sẽ dính dấy thau , một phần sẽ dính tay , mình cứ kéo bột lên rồi đập xuống , khi nào bột tách khỏi thau thì nắm bột đập mạnh xuống bột mau dai lắm , cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi nào mình kéo lên một phần bột , dùng tay kéo dẹt miếng bột ra , thấy bột căng mỏng như kẹo cao su thổi mà không dễ rách là bột tới tốt rồi đó ( nếu nhồi bột đạt được đến như vậy , khi ra chiếc bánh có sớ rất mịn nhưng dai mềm , bánh cũng không bị nhăn mặt khi đã nguội nữa ) .
- Xong rồi , lấy bơ lạt mềm đó thoa thau , cho khối bột vô , cũng lấy một tí bơ lạt đó thoa đều lên mặt bột . Bọc thau bằng plactis bọc thực phẩm , cho vô tủ ủ kín khoảng 3 - 4 giờ .
- Sau thời gian ủ , bột sẽ nở đầy thau .
** PHẦN NHÂN BÁNH .
Trong khi ủ bột , thì mình chuẩn bị nhân bánh nhé .
- Thịt nạc heo 300 g
- Pho mai con bò cười 3 viên
- Hành tây 1 lát tròn
- Tỏi 1 tép
- Muối , đường , tiêu , bột bắp .
&&&&&&&&&&&
- Thịt heo cắt miếng nhỏ , cho vô cối cùng với hành tây , tỏi , muối , đường , tiêu xay nhuyễn , đều .
- Mang ra , cho pho mai và 1 muỗng cafe bột bắp trộn cho quyện đều .
- Vò viên ( tùy theo ý thích bánh lớn hay nhỏ của mình nha , theo lần này thì với lượng này mình vo được 22 viên .
** TẠO BÁNH .
- Bột ở trên đã nổi rồi đó , đem ra đập cho bột thoát hết khí ra ngoài , đổ ra bàn nhồi lại cho mịn đều , chia viên ( khi nãy mình chia bao nhiêu nhân thì bây giờ mình chia bấy nhiêu vỏ nhé ) .
- Dùng bơ lạt để mềm xoa tay , lấy từng viên bột nhồi trong lòng bàn tay cho bột dẻo , cán bẹt vừa phải , nhấn viên nhân vô túm bột lại , ngón tay cứ kéo bột về phía dáy bánh túm xoắn nhẹ ( mặt bánh sẽ căng láng ) .
- Khay nướng bánh thoa một lớp bơ và rắc nhẹ bột áo , đặt bánh cách nhau một khoảng cho bánh nở .
- Đặt khay bánh vô nơi kín gió một chút , bánh nở trở lại ( thăm chừng thấy bánh nở khoảng 70 % thì đi nướng , không để bánh nở tối đa ở khâu này nhé.
** THOA MẶT BÁNH ;
- Trứng gà 1 cái
- Sữa tươi 1 muỗng cafe
- Dầu ăn 1/2 muỗng cafe
Tất cả đánh đều . Dùng cọ thoa nhẹ mặt bánh , rắc hành lá cắt nhỏ lên mặt bánh .
** NƯỚNG BÁNH
- Xịt nước lên mặt bánh cho ướt sơ .
- Lò bật 2 lửa , nhiệt độ 250 độ c , cho bánh vô ngăn giữa , nướng 25 đến 30 phút là bánh chín . Bây giờ cả nhà cùng ăn bánh nóng nhé .
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét