** BỘT BÁNH CHOUX .
- Trứng gà 6 quả loại 60 g
- Bột mì 35 x 6 = 210 g ( bột mì đa dụng )
- Dầu ăn 25 x 6 = 150 g
- Nước 50 ml x 6 = 300ml
- Muối 1 nhúm x 6 = 6 nhúm tay
- Bột nổi Alsa 1 m cafe .
** NHÂN KEM BỘT SỮA TRỨNG VÀ CAFE ;
Lần này mình không làm bằng sữa đăc nữa mà thay sữa tươi , kết quả thấy sữa tươi ngon hơn nhiều , thơm và có vị béo cao nữa.
- Trứng gà 4 hột
- Bột mì 35 x 4 = 140 g
- Đường cát 40 x 4 = 160 g
- Sữa tươi có đường 380 g x 4 = 1 kg 500 g
- Cafe tan 1 gói
** MẶT BƠ :
- Theo công thức bột để phủ mặt bơ của bếp Afamily thì mình chia ra là 50 g bột mì + 15 g đường xay thì cho khoảng 37 g bơ lạt . Nhưng không hiểu sao mình không cán và cắt miếng tròn được vì bột nhảo và dính quá , nên đành phải điều chỉnh theo lượng như sau :
- Bột mì 75 g
- Đường xay 15 g
- Bơ lạt lạnh 35 g
- Vani 2 giọt hay 1 ống
&&&&&&&&&&&&&&&&&
** LÀM BỘT BÁNH CHOUX .
- Làm như bình thường . Cho dầu và nước , muối vô nồi nấu sôi , đổ úp tô bột vô quậy mạnh tay cho bột chín đều , gom lại thành một khối là được .
- Mang ra khỏi bếp , để bột đi hơi bớt , còn hơi hâm hấp nóng , mình cho từng trứng vô quạy một chiều , mạnh tay một tí , quậy bằng cây chèo gỗ , cho trứng dần dần vô , bột sẽ tách miếng rồi nặng tay dần , khi dó bột sẽ dẻo bóng và rất dính , thấy còn nặng tay quá là bột còn cứng ( có khi trứng nhỏ hay bột cũ nên độ thấm hút nước cao hơn ) vì vậy nên mình phải nhìn nha , thấy nặng tay quá thì cho thêm lòng trắng , từng ít một thôi , khi thấy bột dẻo bóng và mềm tay là được rồi ( còn khi thấy bột nhảo khi chưa cho hết lượng 6 trứng thì ngưng trứng lại ) .
- Cho bột nổi vô ( bột nổi chỉ cho khi bột nguội hoàn toàn ) quậy một lần nữa cho bột thấm đều hết là được .
- Để qua một bên cho bột nghỉ 30 phút .
** LÀM BỘT BƠ PHỦ MẶT .
- Cho bột đường và vani vô thau trộn đều , Cho bơ vô dùng tay chà cho bột tơi thấm vô bơ đều khi này bột gom thành một khối , bọc bao plactic thực phẩm dể lạnh cho bột cứng lại .
- Mang bột ra để giữa hai lớp nylon cán mỏng cắt từng miếng tròn ( tùy theo bánh lớn nhỏ mình thích ).
để trở lại vô tủ lạnh
** NƯỚNG BÁNH CHOUX .
- Bánh nhân cafe thì mình nướng và nặng như bình thường , hai lửa với 200 độ c , 30 phút
- Bánh phủ mặt thì theo bếp Eva chỉ thì nặng hình tròn , xong để lên mặt mỗi bánh một miếng bột bơ , xong cho vô lò nướng như bánh choux bình thường , bánh sẽ nổi tròn và bột bơ nứt đều rất đẹp .
** NHÂN KEM BỘT BÁNH CHOUX
Theo bếp Afamily thì phần nhân này có thêm kem tươi , nhưng vì không có đủ thời gian rã đông cho hộp kem nên đành trở về với loại kem truyền thống vậy .
- Cho trứng , bột và đường vô thau , đánh cho trứng trắng tan đường .
- Sữa tươi bắc lên bếp nấu sôi , đổ vô thau bột trứng , bột sẽ tạm chín và hơi sệt dần , vừa đổ sữa vừa khuấy cho đều , đổ hỗn hợp trở lại vô nồi nấu khuấy đều tay cho kem chín .
- Bắc ra khỏi bếp một 1/2 để nguyên , 1/2 cho gói cafe tan vô khi kem còn nóng , quậy mạnh tay cho kem và cafe hòa đều mịn là được .
CHOUX NHÂN KEM BỘT SỮA TRỨNG CAFE |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét