Thứ Năm, 20 tháng 3, 2014

BỘT BÁNH CHOUX ( CÔNG THỨC LÀM BẰNG DẦU )

*  CÔNG THỨC
       
     -  Trứng gà  ( loại 60 g ) ................................... 1 trứng
     -  Bột mì đa dụng hay số 8 ................................ 35 g
     -  Dầu ăn............................................................ 25 g
     -  Nước chín .......................................................50 ml
     - Muối .................................................................1 dúm
     - Bột nổi  Alsa .................................................... 1 muỗng cafe cho 5 trứng

*  NẤU VÀ KHUẤY BỘT

- Nước , muối , dầu ăn  cho vô nồi nấu sôi .
- Bột mì rây sẵn  , đổ úp một lần vô nồi , dùng cây chèo gỗ quậy mạnh tay một chiều , bột vừa chín và gom lại thành một khối .Đem ra khỏi bếp
- Chờ bột đi hơi bớt , độ nóng hơi dịu lại ( bột còn hâm hấp ) . Đập từng trứng vô, quậy mạnh tay một chiều
- Trứng ngấm từ từ vô bột , quậy tiếp cho thấm . Bột bắt đầu tách miếng rồi trở nên nặng tay và bắt đầu kéo sợi , có độ dính cao.



- Bột tới là bột sẽ mềm , quậy không nặng  tay nữa và rất dính , mặt bột hơi phồng và bóng . Đậy lại cho bột nghỉ 30 phút .



* NẰN BÁNH VÀ NƯỚNG BÁNH

- Vỉ nướng thoa bơ và rắc bột
- Bật lò 2 lửa , nhiệt độ 200 độ c  tùy lò .
- Nặn tứng cái cách xa nhau khoảng một cái bánh . Xịt nhẹ nước cho bánh hơi ẩm . Cho vô lò ngăn giữa . Nướng 30 hay 40 phút tùy bánh lớn nhỏ , thấy trên bề mặt bánh không còn những bọt nước nhỏ li ti là bánh đủ độ khô , mang ra ngoài bánh sẽ không xẹp . Kéo ra thấy bánh rất nhẹ , có thể lăn ngã lung tung là bánh nở tốt .
- Ruột bánh rỗng nên khi trữ vỏ bánh không chồng lên nhau nhiều quá bánh sẽ xẹp .










Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.