Thứ Tư, 22 tháng 7, 2015

BÁNH MÌ LẠT MỀM .

Nhà xa chợ , xa cả lò bánh mì nên tự làm bánh mì lạt để dành cho bữa sáng kẹp thịt . Với lượng 350 g bột , mì làm ra 6 ổ , mỗi ổ đúng 100 g , sáng mỗi người một ổ là no căng bụng rồi .


** ĐÂY LÀ VẬT LIỆU CHO 6 Ổ BÁNH MÌ NÀY .

* GẦY MEN .

- Men khô bánh mì ( Instant dry yeast ) .....................................2 tsp ( muỗng cafe )
- Đường cát trắng ........................................................................1 tsp
- Bột bánh mì ( Bread Flour )......................................................1 tbsp ( muỗng súp )
-Nước ấm ....................................................................................2 tbsp

Tất cả quậy đều tan mịn trong một tô có nắp đậy nhé ,để yên cho men nổi . Trong khi đó mình đi chuẩn bị bột cho phần bột bánh nhe .

* BỘT BÁNH MÌ .

- Bột mì bánh mì ( Bread Flour ) ............................................250 g
- Bột mì đa dụng ......................................................................100 g
- Nước ấm ................................................................................230 ml
- Đường cát trắng .....................................................................20 g
- Muối ........................................................................................6 g

* NƯỚC ĐƯỜNG PHUN MẶT BÁNH

- Nước chín .......................................................500 ml
- Đường cát .........................................................2 tbsp

                                                       %%%%%%%%%%%%%

Khi mình chuẩn bị bột cho phần bột bánh xong thì men cũng nổi vừa rồi .

- Cho vô thau  : cả hai thứ bột rây chung cho đều .
- Cho vô giữa bột : đường , nước ấm , tô men đã nổi , dùng nĩa quậy cho bột thấm hết nước .
- Rắc  muối vô , dùng tay bóp bột , nhồi cho bột tạm thành một khối .
- Đổ bột ra bàn , nhồi chài mỏng rồi gập lại , thỉnh thoảng đập bột mạnh trên bàn cho bột dai . Nhồi đến khi bột mịn đều , lấy một miếng bột dàn căng mỏng thấy không rách là  bột tốt .
- Bột bây giờ đã thành một khối mịn , vo tròn đặt vô thau , đậy kín ủ 1 giờ .

- Bột đã nổi , mang ra đổ bột ra bàn , nhồi sơ cho bột xẹp bớt . Chia 6 viên .

- Lấy từng viên ấn bẹt ra , cầm một đầu miếng bột đập miếng bột xuống mặt bàn vài cái , ấn bẹt mỏng ra hay có thể dùng cây cán cán cho bột mỏng ra . Cuộn bột lại thành hình ống . Đặt lên khay có quét bơ và rắc một lớp bột mỏng . Hay sau khi đập sơ bột trên mặt bàn vài cái thì vo bột thành hình tròn ( mình cuộn bánh cũng không đẹp ....kệ bánh mình tự làm là ngon rồi , hổng cần đẹp hiiiii..) . Đặt bột lên khay cách xa nhau bằng một cái bánh cho bột nở .

- Làm xong cả 6 viên bột rồi thì rạch mặt bột liền , khi nở bột sẽ tách đường nứt ra ( đừng để bột nổi to rồi mới rạch nhé , bột xẹp đấy ) .



- Để yên nơi kín gió cho bột nở trở lại trong khoảng 1 giờ nữa .

- Bậc lò nướng 180 độ C , hai lửa  .

- Nước và đường quậy cho đường tan hết , cho vô bình phun , phun ướt đều mặt bánh

- Cho vô lò nướng 25 phút , mặt bánh vàng , bánh chín rồi , mang ra ăn nóng nhé .

- Mình làm để sáng hôm sau , cho vô lò nướng nướng nóng trở lại , vỏ bánh vàng thêm chút ít và giòn giòn , Mời cùng ăn nhé .




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

.